Tại sao Gậy (Côn) được coi là tổ tiên của các loại binh khí

Gậy gỗ hay roi này được sử dụng từ rất sớm trong lịch sử loài người, được dùng như là một công cụ sản xuất, dùng để tự vệ trước thú dữ và kẻ thù như là vũ khí. Dễ tìm, dễ làm, dễ sử dụng, côn có mặt cùng con người trước khi các loại vũ khí khác ra đời nên được mệnh danh là “bách binh chi tổ” (tổ của các loại binh khí).

gay

Tôi nghĩ rằng đã có từ thời đại vượn cổ vì chúng đã biết cách nhặt những cây gỗ dài dùng làm vũ khí. Mặt khác, kỹ thuật sử dụng gậy có thể nói là tương tự như kỹ thuật của nhiều loại binh khí khác. Gậy là vũ khí thô sơ nhất, ngay cả một người không biết võ nghệ cũng có thể sử dụng, chi phí rẻ, linh hoạt và có rất nhiều bậc thầy về gậy.

Từ xa xưa, gậy chủ yếu được làm bằng gỗ, tre, mây và kim loại. Chúng có nhiều kích cỡ khác nhau và được chia thành gậy dài và gậy ngắn. Cây gậy dài (còn gọi là roi dài hoặc trường côn) dài khoảng 1,5 – 2m. Cả hai đầu đều có cùng kích thước và không có tiêu chuẩn nhất định về chiều dài, trọng lượng và đường kính tùy theo từng người. Trong thời phong kiến, gậy dài được liệt vào một trong những môn thi đấu võ thuật.

truong con

Sử dụng gậy không quá phức tạp, chỉ cần học cách phát lực, giữ khoảng cách, né đòn, đỡ, tấn công. Khi gặp trường hợp nguy hiểm, có thể vung một cây gậy dài ra để ngăn cản 3-4 người đến gần và không dễ để đối thủ tước đoạt binh khí

Phương pháp tấn công của nó không giống kiếm, giáo, có thể tạo ra những vết thương hở như chém hoặc đâm, cách thức tấn công của gậy rất đa dạng và phạm vi tấn công rộng, lấy nghịch để chế thuận, làm cho đối phương mất phương hướng rơi vào lúng túng, bất ngờ, đánh rộng, đánh xa cũng được mà đánh chật trong một khoảng không gian hẹp, cận chiến, tiếp cận đối thủ cũng được. Kỹ thuật đánh gậy đòi hỏi cánh tay phải nhanh nhẹn, thân thể kết hợp với gậy, lực xuyên qua đầu gậy tạo ra gió, đà có thể trấn áp tinh thần đối phương. Gậy cần phải nhanh và mạnh, tay có thể xoay tự do, tay, mắt, cơ thể và các bước phải phối hợp nhịp nhàng, chú ý đến độ chính xác, tốc độ và sự bền bỉ, chỉ cần uyển chuyển thân pháp trong mọi tình huống, nắm vững kỹ thuật thì côn vô cùng lợi hại.

hoc con

Ở thời kỳ sau, hình dáng gậy cũng dần được hoàn thiện. Nó không còn là gậy sắt hay gậy gỗ đơn giản nữa mà được chia làm ba phần: đầu gậy, thân gậy và tay cầm. Thân được làm bằng gỗ cứng, đầu và tay cầm của gậy sẽ được gắn các vòng sắt để tăng sát thương. Những chiếc gậy sau này được làm bằng những chiếc gai được thêm vào đầu gậy, chẳng hạn như những chiếc chùy nanh sói, hay gậy ba khúc, côn nhị khúc. Cách thức tấn công của chúng rất linh hoạt và đa dạng, dễ dàng mang theo hơn.

thieu lam tu

Trong đó kỹ thuật dùng gậy của Thiếu Lâm trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Bởi vì có lịch sử lâu đời nên cây gậy cũng chiếm một vị trí trong tiềm thức của người Trung Quốc. Ví dụ như cây Định Hải Thần Châm của Long Vương để kiểm soát lũ lụt, sau này nó trở thành binh khí của Tôn Ngộ Không.

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *