Binh khí với vẻ ngoài đáng sợ: Chùy Nanh Sói

Những người yêu thích phim kiếm hiệp chắc chắn sẽ rất quen thuộc với loại binh khí gọi là cây chùy nanh sói. Nó được mệnh danh là một trong những vũ khí hung ác nhất thời cổ đại, một khi được vung lên có thể dễ dàng lấy mạng kẻ địch. Trong Thủy Hử, Tích Lịch Hỏa Tần Minh – 1 trong 108 vị anh hùng, dùng chùy nanh sói đã tấn công Chúc Gia Trang, Cao Đường Châu, Đại Danh Phủ, v.v., trong nhiều trận chiến đều lập được công trạng vang dội, để lại ấn tượng sâu sắc.

Vậy Chùy Nanh Sói (狼牙棒) có sức mạnh như thế nào?

chuy nanh soi 2

1. Vẻ ngoài đáng sợ nhưng hiệu năng tuyệt vời

Nó là một cây gậy dài bốn năm thước, đầu như quả chà là, gắn đầy đinh sắt, trông giống như răng của sói, đó chính là chùy nanh sói. Đây là một cách miêu tả khá trực quan, mọi người đã thấy trong các bộ phim, nên không cảm thấy xa lạ.

Nanh sói thường được cấu thành từ ba phần: đầu, cán và đuôi hình mũi khoan. Phần đầu hình bầu dục, gắn đinh sắt có khả năng gây sát thương, cán dài khoảng 1,5m, đuôi ở cán hình mũi khoan nhọn dùng để cắm vào đất và đâm kẻ địch.

chuy nanh soi 6

Loại vũ khí đập này không phải là hiếm trong lịch sử vũ khí lạnh Trung Quốc, tuy nhiên chùy lại được ưa chuộng đến vậy là vì nó có nhiều phương pháp tấn công như chặt, đập, đỡ, đâm… đều có thể được sử dụng trong chiến đấu.

Chùy có sức công phá cao, nhìn có vẻ đáng sợ, khi xuất hiện trên chiến trường sẽ có tác dụng răn đe rất lớn, chính vì thế chùy nanh sói luôn được sử dụng trong các cuộc chiến, trở thành một vũ khí không thể thiếu.

chuy nanh soi 7

2. Bắt đầu từ thời Xuân Thu và phát triển mạnh mẽ vào thời nhà Tống

Khi nói đến lịch sử của chùy, thực tế không thể kiểm chứng được. Tuy nhiên, những ghi chép có thể được tìm thấy là từ thời Xuân Thu và thời Chiến Quốc. Thời đó có một loại vũ khí cán dài tên là Thù (殳), mọi người chỉ biết nó dài gần 3 thước nhưng lại không có lưỡi . Mọi người đều đang suy đoán về việc vũ khí không lưỡi đã thể hiện sức mạnh của mình như thế nào trên chiến trường và được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ khó khăn của thời Xuân Thu.

Phải đến cuối những năm 1970, khi các di tích văn hóa từ thời Chiến Quốc được khai quật, mọi người mới thực sự thấy diện mạo của Thù, nó có cấu tạo tương tự như một chiếc chùy nanh sói, hỉ khác ở chỗ đầu Thù không phải là đinh sắt mà là những đỉnh nhọn được đúc bằng đồng.. Khả năng sát thương của Thù trên chiến trường kém xa so với chùy nanh sói, nhưng khả năng bảo vệ của áo giáp trong thời Xuân Thu Chiến Quốc không mạnh nên Thù vẫn có nhiều công dụng.

chuy nanh soi

Sau thời Chiến Quốc, về cơ bản không có ghi chép nào về chùy, mãi đến thời nhà Tùy và nhà Đường, chùy mới xuất hiện trở lại. Tuy nhiên, lúc này nó không được gọi là chùy mà là gậy gai.

Theo truyền thuyết, nó được tạo ra bởi một quan chức nhà Đường tên là Ngụy Đan (韦丹) bị 1 nhóm nổi loạn tấn công, ông không có vũ khí để đối phó, trong tình thế khẩn cấp, ông chỉ còn cách tìm 1000 cây gậy gỗ, sau đó đóng đinh đầu gậy và cho thuộc hạ sử dụng, ông đã đánh bại và quét sạch kẻ thù, danh tiếng của cây gậy gai từ đó mà lan truyền

Sau thời nhà Tống, chùy đã trở thành vũ khí tiêu chuẩn quan trọng, nhưng không phải ở thời nhà Tống mà ở các nước Liêu và Kim lân cận. Liêu và Kim đều là khu vực có các dân tộc thiểu số sinh sống, họ sống du mục qua nhiều thế hệ và thiếu tài nguyên, không có điều kiện để chế tạo vũ khí bằng sắt như dao và kiếm. Vì vậy, họ đã quen với việc sử dụng xương động vật, đá hoặc đồng để chế tạo vũ khí, chùy đã được chế tạo trong thời kỳ này.

chuy nanh soi 5

Nguyên liệu sản xuất rất rẻ, thậm chí không cần thợ rèn sắt trình độ cao, chỉ cần một ít xương động vật và những chiếc đinh sắt dày đặc là có thể hoàn thành một loại vũ khí có sức tàn phá cao. Trên chiến trường, chùy nanh sói thường giết chết lính của quân đội nhà Tống với những cú đánh xé xác. Trong quân đội nhà Tống còn có câu nói rằng “Kim có chùy Nanh Sói, Tống có mũ Thiên Lăng” .

Sau khi Kim liên minh với nhà Tống để thôn tính nhà Liêu, cây chùy nanh sói được sử dụng bởi quân đội của nhà Liêu đã rơi vào tay Kim, khiến họ có thêm một chút ưu thế khi đối mặt với kẻ địch mạnh như nhà Tống. Sau này, do danh tiếng của nó trên chiến trường lan rộng đến Trung Nguyên tuy nhiên vẫn chưa thể được trang bị số lượng lớn trong quân đội nhà Tống.

chuy nanh soi 8

3. Chùy rất dễ sử dụng nhưng không phù hợp với số đông

Nhiều người không hiểu tại sao nhà Tống lại không trang bị cho quân đội một số lượng lớn chùy nanh sói ,họ đã phải chịu đựng quá nhiều thiệt hại từ chùy, việc chế tạo chùy rất đơn giản, với công nghệ của nhà Tống lúc đó, chúng có thể được sản xuất hàng loạt

Trên thực tế, không phải nhà Tống không muốn trang bị chùy mà là hoàn cảnh lúc đó không cho phép. Chùy nanh sói là một vũ khí hạng nặng cần phải sự dụng ngựa chiến. Kỵ binh có lợi thế hơn trong việc sử dụng chùy, Kim là một quốc gia trên lưng ngựa và chùy sinh ra dành cho họ.

chuy nanh soi that

Sau khi nhà Tống mất 1 vùng lãnh thổ, nơi huấn luyện ngựa chiến còn rất ít, ngựa luôn là loài khan hiếm. Nói cách khác, nhà Tống không có nhiều công cụ để vận chuyển quân trang, chùy quá nặng, nếu binh lính mang ra chiến trường thì đó sẽ là một việc làm rất phản khoa học và không tiết kiệm.

Hơn nữa, việc thiếu ngựa cũng đồng nghĩa với việc kỵ binh nhà Tống không tốt lắm, nhà Tống luôn nổi tiếng dựa vào bộ binh để chiến đấu, bộ binh không có nhiều không gian để vung chùy khi tham chiến và cũng không thể chạy được.

Việc sử dụng chùy nanh sói của kỵ binh nhà Kim chủ yếu cũng là để xuyên thủng áo giáp quân Tống. Công nghệ luyện sắt ở Trung Nguyên sau hàng nghìn năm phát triển, chỉ có vũ khí nặng như chùy nanh sói mới có thể có khả năng xuyên thủng áo giáp.

chuy nanh soi 3

Sau nhà Tống, nhà Minh cũng sử dụng chùy nanh sói, bởi vì những dân tộc du mục ở phía Bắc vẫn luôn là mối đe dọa liên tục cho biên giới của nhà Minh, điều này có thể coi là sử dụng sức mạnh người ngoại bang để đối phó với họ. Nhà Minh  đã tiến hành cải tiến nó bằng cách kéo dài đầu và cán được rút ngắn, điều này giúp bộ binh và kỵ binh đều có thể sử dụng, từ đó lính sẽ hung hăng hơn trên trận địa.

Sau thời nhà Thanh, nhiều loại vũ khí hiện đại hơn được phát minh, chùy không còn sự dụng trong quân đội nữa nhưng chúng quá nguy hiểm nên nhiều người vẫn sử dụng chùy.

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48

tất cả quân đội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *