Ỷ Thiên Kiếm hay Đồ Long Đao lợi hại hơn?

Ỷ Thiên Kiếm hay Đồ Long Đao lợi hại hơn?

“Võ lâm chí tôn,
Bảo đao Đồ Long,
Hiệu lệnh thiên hạ,
Mạc cảm bất tòng.
Ỷ Thiên bất xuất,
Thùy dữ tranh phong”

6 câu thơ trên cũng đủ để diễn tả sự lợi hại của 2 món bảo vật này. Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao là hai binh khí vô cùng lợi hại mà bất kỳ nhân vật nào trong giới võ lâm giang hồ đều thèm muốn. Chính sự xuất hiện của hai thần khí này đã gây ra không biết bao sóng gió trong thiên hạ, nhiều người chết vì chém giết nhau để tranh giành lấy nó.

Nguồn gốc của Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao

Ỷ Thiên Kiếm

Ỷ thiên kiếm là thanh kiếm do Hoàng Dung và Quách Tĩnh rèn thành từ hai thanh bảo kiếm sắc bén là Quân tử kiếm của Dương Quá và Thục nữ kiếm của Tiểu Long Nữ, vì thế Ỷ thiên kiếm là thanh kiếm sắc bén nhất trong thiên hạ. (Cũng có ý kiến cho rằng thanh kiếm cũng được rèn từ Huyền Thiết Trọng Kiếm của Dương Quá)

Ỷ Thiên Kiếm cất giấu Cửu âm Chân Kinh, được miêu tả là thanh cổ kiếm dài chừng 4 thước, chưa tuốt ra khỏi võ đã thấy xung quanh tỏa ra sắc xanh, trên vỏ kiếm khắc hai chữ “ỷ thiên” bằng tơ vàng. Kiếm chém sắt như bùn, chỉ có Ỷ Thiên Kiếm mới có thể tranh tài cùng Đồ Long Đao.

Ỷ Thiên Kiếm

Hình ảnh Ỷ Thiên Kiếm thiết kế phiên bản 1:1

Đồ Long Đao

Được Hoàng Dung cho mời nhiều thợ đúc lành nghề về lấy thanh Huyền Thiết Trọng Kiếm mà Dương Quá tặng cho Quách Tương đem nấu chảy ra, lại thêm thép ròng của người Tây phương rồi đúc thành cây Đồ Long Đao. Bảo đao Đồ Long to bản uy dũng, sắc bén vô cùng, cất giấu Vũ Mục Di Thư. 

Đồ Long Đao được miêu tả là thanh đao đen đen, trông chẳng đẹp chút nào. Cây đao dài chừng 3 thước nhưng nặng những khoảng 120 cân. Do xung quanh bọc toàn là huyền thiết nên vô cùng cứng rắn. Đao sắc bén dị thường, chém sắt như bùn, hơn xa các loại bảo đao bảo kiếm thông thường, phải nung bằng ngọn lửa màu trắng cả nửa giờ mới suy chuyển.

Huyền thiết trọng kiếm

Huyền Thiết Trọng Kiếm được Dương Quá sử dụng

Số phận của của Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao

Con gái lớn của vợ chồng Quách Tĩnh và Hoàng Dung là Quách Phù bản tính lỗ mãng nóng nảy nên không được cho biết về bí mật này.

  • Đồ Long Đao được giao cho Quách Phá Lỗ, nhưng anh này chết ngay trong trận thành Tương Dương bị phá nên Đồ Long Đao thất lạc từ ấy
  • Ỷ Thiên Kiếm được giao cho Quách Tương, lúc đó Quách Tương ở mãi Tây Xuyên không kịp về hỗ trợ thủ Tương Dương nên sau này Ỷ Thiên Kiếm trở thành vật chí bảo của phái Nga My.

Người đời chỉ biết Đồ Long Đao là thanh đao tôn quý, còn vì đâu mà tôn quý thì trên đời chỉ có một mình Quách Tương biết, Quách Tương hết tâm sức tìm kiếm Đồ Long Đao nhưng không thành công, sau này quy tiên bà ta truyền lại bí mật cho chưởng môn kế vị tiếp tục tìm kiếm Đồ Long Đao.

Đồ Long Đao đổi qua rất nhiều đời chủ, phần vì là đao quý, phần vì cái danh võ lâm chí tôn mà người ta tranh đoạt cướp bóc không từ thủ đoạn, nhiều người vì nó mà chết và Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn (nghĩa phụ Trương Vô Kỵ) là người sở hữu Đồ Long Đao lâu nhất và có thể sử dụng được nó.

do long dao

Đồ Long Đao trong tay Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn

Chu Chỉ Nhược chính là người đã có được cả Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao từ tay của Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn, lấy được Cửu Âm Chân Kinh trên đảo Đào Hoa, xong nàng ta lại không sử dụng nó đúng mục đích chính đáng và nóng lòng luyện cấp tốc nên không thể đạt thành tựu và bị tẩu hỏa nhập ma.

Cuối cùng như kiểu ý trời sắp đặt phải thế, đao kiếm và bí kíp đều thuộc về Trương Vô Kỵ cả. Cây Đồ Long Đao gãy đôi thì được nối lại trở thành bảo vật của Minh Giáo, thanh Ỷ Thiên Kiếm gãy thì trả lại phái Nga My. Binh pháp thì Trương Vô Kỵ giao cho Từ Đạt, Từ Đạt nhờ vào binh pháp này mà đánh đuổi Thát Tử lấy lại 1 nửa giang sơn còn lại cho người Hán. Võ công bí kíp thì Trương Vô Kỵ cầm luôn.

y thien kiem chu chi nhuoc

Ỷ Thiên Kiếm trong tay Chu Chỉ Nhược

Xem thêm:

» Ỷ Thiên Kiếm – Ỷ Thiên Đồ Long Ký

Ỷ Thiên Kiếm Hay Đồ Long Đao mạnh hơn

Về độ cứng, theo Binhkhi.vn thì gần như nhau, vì hai thần binh này vốn dĩ không thể phá hủy lẫn nhau nếu không biết cách và có một chỗ khuyết ở gần chuôi của hai binh khí được làm bằng thép mềm, dùng hai binh khí đánh đúng chỗ đó mới gãy thành 2 mảnh.

Còn về sức mạnh, cần phải xét theo bản lĩnh của người dùng, cả 2 món thần binh nhưng không có chủ nhân xứng tầm, xưa Huyền Thiết Trọng Kiếm được Độc cô tiền bối dùng tung hoành ngang dọc thời trẻ, sau cơ duyên rơi vào tay Dương Quá làm nên giai thoại thần điêu hiệp lữ cũng không uổng một đời hảo kiếm.

  • Đồ Long Đao trong tay Tạ Tốn 10 mấy năm trên đảo chả có đất dụng võ, ai cầm đao này đều bị cả võ lâm âm mưu truy sát.

do long dao ta ton

Đồ Long Đao thô kệch khiến cả thiên hạ truy sát muốn có được nó

  • Ỷ Thiên Kiếm trong tay Diệt Tuyệt Sư Thái  phát huy được chút hào quang nhưng chỉ giết được lính lác, đỉnh cao chỉ là đánh thắng được Kim Hoa bà bà và ngang cơ Dương Tả Sứ, thất thế trước Trương Vô Kỵ. Đến thời Chỉ Nhược thì chủ yếu dùng trảo công và roi, tựu chung lại kiếm pháp Nga My không đủ phát huy được hết sức mạnh của Ỷ Thiên Kiếm, chỉ có thể trách 2 món thần binh sinh nhầm thời các cao thủ chủ yếu sử dụng nội công quyết đấu hơn.

y thien kiem diet tuyet su thai

Diệt Tuyệt Sư Thái với thanh Ỷ Thiên Kiếm

Như vậy, 2 bản chất thì 2 thần binh này có sức mạnh ngang nhau. Tuy nhiên trong giới võ lâm họ thường tranh đấu để được sở hữu Đồ Long Đao, vì đồn rằng có được Đồ Long Đao thì có thể làm Minh chủ võ lâm, có quyền hiệu lệnh thiên hạ còn Ỷ Thiên Kiếm thì không.

Trên đây là nhận định của Binhkhi.vn về Ỷ Thiên Kiếm hay Đồ Long Đao lợi hại hơn, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Nếu bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, muốn sở hữu cho mình 1 thanh Ỷ Thiên Kiếm thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *