Tua rua đỏ ở ngọn giáo có chức năng gì?

Giáo tùy từng vùng mà có thiết kế khác nhau nhưng tựu trung là loại cán mềm, lưỡi ngắn, đầu có hình thoi, công dụng chính là vụt, đâm, xỉa… thường dùng cho bộ binh, khác với thương – thường dùng bởi kỵ binh, có thể đâm, chém và xoay tròn.

Trong các loại giáo có một chi tiết rất đặc biệt, chính là phần tua rua màu đỏ. Phần tua rua đỏ được gắn ở phần tiếp giáp giữa đầu giáo và thân giáo, do màu sắc nổi bật nên rất dễ nhận ra, thường được làm bằng lông đuôi ngựa.

Phần tua rua đỏ ở ngọn giáo dùng để làm gì? Đâm vào kẻ địch mới phát huy  tác dụng kinh ngạc! - KhoaHoc.tv

Vậy tua rua đỏ trên ngọn giáo có vai trò gì? Liệu có phải chỉ để làm đẹp?

Tua rua này được gọi là Ngù Thương, tua đỏ là huyết đương, tua đen là tố ảnh thiết kế ở đầu ngọn giáo khi đâm vào kẻ địch mới phát huy tác dụng kinh ngạc.

tua rua do dau ngon giao

Tua rua đầu ngọn thương gọi là Ngù

Để hứng máu địch

Đầu tiên, phần tua rua có chức năng hấp thụ chất lỏng. Về cơ bản, binh khí kim loại rất trơn và dễ bị trượt tay rơi, nhất là khi vung mạnh, tua rua này tránh cho máu chảy ngược về phía chuôi làm trơn trượt.

Trên chiến trường chém giết loạn lạc sẽ không tránh khỏi máu kẻ địch bắn khắp nơi. Khi ấy, máu sẽ theo hướng tua rua đỏ rơi dọc theo hướng đuôi giáo, tránh máu chảy vào phần tay cầm làm trơn tay, rơi giáo.

Để cố định lưỡi giáo với thanh giáo

Điểm thứ hai, tua rua đỏ có tác dụng cố định rất tốt. Phần nối giữa đầu giáo kim loại và thân giáo bằng gỗ có khe hở bên trong, nên tua rua đỏ ở đây còn giúp cố định, lấp trống phần mối nối. Khi ấy cây giáo sẽ rất chắc, không phải lo lắng rơi rớt, đây là điều khá cấm kỵ trong thực chiến nên lúc nào cũng phải chú ý.

Tham khảo:

» Danh mục Kiếm Hiệp
» Danh mục Kiếm Hán
» Danh mục Binh Khí Võ Thuật

Để tạo ảo giác cho quân địch

Thứ ba, tua rua đỏ có thể đóng vai trò can thiệp vào đường ngắm của đối phương để tạo ra ảo ảnh. Nói một cách đơn giản, trong quá trình chiến đấu, bằng cách lắc tua rua đỏ khi vung giáo lên, làm hoa mắt quân địch, mất tập trung khiến đối phương không xác định được độ dài cụ thể của giáo, dẫn đến phán đoán phòng thủ sai lầm mà dễ xiên vào người

Ảo ảnh tạo ra khiến đối thủ lầm tưởng giáo không đủ dài, nhưng thực tế vị trí kẻ địch lại vẫn ở trong tầm tấn công của ngọn giáo. Cũng nhờ thế mà dễ dàng chiến thắng hơn! Có nhiều cao thủ võ lâm đã luyện chiêu lắc giáo đỉnh cao để hạ kẻ thù chỉ trong tích tắc.

tua rua do dau ngon giao 2

Ngù thường được thiết kế có màu đỏ

Phân biệt đầu cán của giáo và tác dụng gây nhột

Lúc múa thương còn biết đầu nào cán, đầu nào mũi mà cầm, cầm lộn mũi thương nó chọc đứt mẹ tay. Trong lúc chiến đấu không tránh khỏi những lúc ra đòn trượt, thì lúc này tua rua đỏ có tác dụng cọ vào người gây nhột cho đối thủ, khiến chúng bủn rủn chân tay dễ dàng kết liễu.

Ngoài ra, ngù thường còn cho biết cấp bậc, chức vụ của người sở hữu dựa vào chất liệu, màu sắc hay kiểu cách của các búi lông, đặc điểm này áp dụng cho cả thương, đao và kiếm. Hay đơn giản chỉ để trang trí, dù sao giáo có lông đẹp hơn giáo không lông.

Cuối cùng, xét về tổng thể có thể thấy rằng giáo tua rua đỏ mạnh hơn chúng ta tưởng tượng. Dù sở hữu vẻ ngoài trông khá thô sơ nhưng sức mạnh của nó cũng rất đáng kinh ngạc. Trên đây là 5 tác dụng của tua rua đỏ ở đầu ngọn giáo, có thể sẽ hữu ích đối ích đối với bạn

Nếu bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và đang muốn tìm một nơi uy tín, chất lượng để mua hàng thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm và binh khí phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *