Top 10 vũ khí cổ xưa có hình dáng kỳ dị nhưng sức mạnh vô hạn

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc cổ đại từ lâu đã dẫn đầu thế giới, không thể tách rời với đặc tính võ thuật dân tộc, hơn nữa điều đáng nói nhất về các danh tướng, anh hùng thời cổ đại chính là vũ khí của họ. Chẳng hạn như Thanh Long Yển Nguyệt Đao của Quan Vũ, Phương Thiên Họa Kích của Lữ Bố… 10 loại vũ khí sau đây tuy có hình dáng khác với vũ khí thông thường nhưng lại rất kỳ lạ và mạnh mẽ.

1. Thiên Côn Nhật Nguyệt Kiếm 

Thiên Côn Nhật Nguyệt Kiếm (hay Kê đao liêm – 乾坤日月刀)  là binh khí phổ biến chủ yếu ở vùng Sơn Tây (Trung Quốc), và là bảo vật do tổ sư Cơ Long Phong của môn phái Tâm Ý Môn quyền sáng tạo ra.

Binh khí này này hình dáng rất xấu nhưng có cạnh sắc ở trên và dưới, người dùng chỉ có thể cầm phần giữa, gây sát thương bằng 2 đầu và hình lưỡi liềm ở giữa. Binh khí này có chiều dài khoảng 1m2, bao gồm thân liêm, miệng gà, mài gà, lưỡi liềm, sống liêm, chuôi liêm, cán liêm và đốc liêm., uy lực, mạnh mẽ nhưng thực sự rất khó kiểm soát, không cẩn thận sẽ bị thương.

Dù là dạng binh khí dài, nhưng Kê đao liêm lại khá nhẹ, giúp người dùng sử dụng được linh hoạt, vừa công vừa thủ, phù hợp với đánh cận chiến.

ke dao liem

2. Tử Ô Nguyên Dương Nhạc

Nó (子午鸳鸯钺) được tạo ra vào thời nhà Thanh, đây là một cặp vũ khí , mỗi tay một cái, sắc nhọn, rất thuận tiện cho việc chém giết và ám sát.

tu o nguyen duong nhac 2 Phương pháp huấn luyện vũ khí này rất độc đáo, nó di chuyển theo mọi hướng, chuyển động linh hoạt, dễ tấn công, khó phòng thủ.

tu o nguyen duong nhac

3. Lưỡi liềm gai

Binh khí này (月牙刺) rất sắc bén, có gai và lưỡi liềm ở hai đầu, tay nắm ở giữa, chỉ cần chạm vào sẽ bay đầu.

Trong quá trình diễn tập, mỗi tay hãy cầm vũ khí và luôn giữ cạnh lưỡi liềm hướng ra ngoài. Nó được đặc trưng bởi khéo léo và tận dụng những sai lầm của đối thủ. Các kỹ thuật cơ bản bao gồm: đâm, chém, xỏ, tuốt, móc,..

liem gai

4. Bút phán quan

Bút phán quan (判官笔) có dạng như Nga Mi Thích, là một cây gậy dài, thân thon nhỏ và có đính vòng đeo. Khi sử dụng, người dùng đeo vào ngón tay để xoay tròn. Thoạt nhìn Bút phán quan có vẻ ngắn, nhưng thực tế khi giao chiến, bút có cơ quan bí mật, chỉ cần nhấn chốt là có thể thay đổi sang hình dạng dài khiến kẻ thù gặp bất ngờ.

Đây cũng là loại vũ khí được nhắc đến nhiều trong các tiểu thuyết võ hiệp. ‘Ỷ Thiên Đồ Long Ký’ có nhắc đến việc Trương Thúy Sơn – một trong Võ Đang thất hiệp sử dụng binh khí có tên Bút phán quan làm bằng thép, uy lực của thứ vũ khí đó gây chấn động giang hồ. Tương tự, trong tiểu thuyết ‘Đại Đường du hiệp truyện’, tác giả Lương Vũ Sinh miêu tả cao thủ đại nội Vũ Văn Thông cũng sử dụng Phán quan bút dài 7 tấc làm vũ khí.

but phan quan

5. Đại tẩu

Nó(拦面叟) được Hoắc Nguyên Giáp và Diệp Vấn sử dụng khi dạy học trò, nói thẳng ra thì nó là một cây tẩu thuốc lớn, nhưng lại tương đối dài, là một trang bị để huấn luyện võ thuật.

dai tau

6. Thanh vòi

Loại vũ khí này (龙头杆棒) như 1 dây thừng có hai đầu, một đầu là đầu rồng để đập, quật, một đầu là mũi giáo.

roi 1

7. Roi sào

Người ta nói rằng roi sào (杆子鞭) có nguồn gốc từ loại roi được sử dụng bởi những người chăn cừu ở Tây Vực cổ xưa nên có người gọi nó là roi Tây Vực. Nguyên mẫu ban đầu là roi chăn cừu dùng trong lúc chăn thả trên đồng cỏ, sau này được làm bằng thép, rất sắc bén, nếu đánh trúng người thì về cơ bản sẽ giết chết người đó ngay lập tức.

roi sao

8. Liềm Gà

Liềm gà (鸡刀镰) là một loại vũ khí giống như lưỡi liềm, kết hợp giữa kiếm và liềm, có hình dạng giống như một cái móc, lưng có ngạnh làm bằng lưỡi dao sắc bén và thường được sử dụng theo cặp.  Liềm gà rất nhỏ và nhẹ, không chỉ có khả năng tấn công và phòng thủ mà còn rất thuận lợi khi cận chiến. Các kỹ thuật tấn công cơ bản bao gồm: kéo, chém, treo, đâm, móc, quấn, mổ, v.v.

liem ga

9. Long đầu đại trát đao

Loại trát đao (龙头大铡刀)có cái tên rất kêu này là thứ vũ khí đặc biệt của môn phái Khí công Trường Quyền Môn. Người sáng tạo ra loại binh khí này được cho là đã mượn ý tưởng từ Long Đầu Trảm trong giai thoại về Bao Thanh Thiên.

Thanh đao được thiết kế có bản dẹt, chạm trổ đầu rồng và dài khoảng 80-100 cm, tay cầm 130 cm, nhờ vậy mà có phạm vi đả thương tương đối rộng. Tổng thể cả cây đao nhìn giống như ‘giao long xuất hải’, thể hiện rõ sự uy nghi của rồng thần cũng như tăng thêm uy lực cho người sử dụng. Phần cuối đao có hình đuôi cá, chính giữa có chạm hình tiền xu.

Long dau dai trat dao

10. Bút giá xoa

Bút giá xoa (铁尺) còn có tên gọi là ‘Thiết chỉ’, vốn lưu truyền chủ yếu ở vùng Phúc Kiến, sau đó dần du nhập sang Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, Bút giá xoa đã được người Nhật chỉnh sửa và cho ra đời vũ khí biến thể có tên ‘Thập thủ’, chuyên được sử dụng trên chiến trường với mục đích khắc chế kiếm Katana của các samurai.

Bút giá xoa có kích thước rất nhỏ gọn, thay đổi theo nhu cầu người sử dụng, thường chỉ dài hơn cẳng tay người sử dụng 3 cm, xiên phụ dài 10 cm và xiên chính chia làm hình tròn hoặc các hình đa giác như lục giác, bát giác,…

Vật liệu chế tạo vũ khí cũng rất đa dạng, từ thép mỏng đến đồng. Cách sử dụng đòi hỏi 18 – 108 bước, cầm xuôi – ngược đều được, dùng đơn hoặc đôi cũng vẫn phát huy uy lực chặt, chém, cắt, đâm, đỡ,…

but gia

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thfi Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *