Top 10 cao thủ trong Thủy Hử: Lỗ Trí Thâm mới vị trí số 10, ai là người xứng đáng với vị trí số 1?

Trong Thủy Hử ngoài 108 vị anh hùng Lương Sơn, còn có cao thủ ở mọi tầng lớp, vậy ai có thể bước vào hàng ngũ 10 cao thủ hàng đầu?

10. Hoa Hòa Thượng Lỗ Trí Thâm

Lỗ Trí Thâm là người có thân hình cao lớn, dũng cảm vô song, tuy vậy cũng vô cùng nóng tính, ông từng giao đấu với Lâm Xung và chỉ thua kém đôi chút. Ngoài Lâm Xung, Lỗ Trí Thâm chưa từng yếu thế trước bất cứ một tướng nào của Lương Sơn khi hai người độc đấu.

Lỗ Trí Thâm có thể nói là một trong những hảo hán lừng danh nhất Lương Sơn Bạc. Ngoài việc “ăn đứt” về sức mạnh so với một số nhân vật khác, ông là một người rất mực chính trực.

lo tri tham

Sau khi xuất hiện, Lỗ Trí Thâm đã làm hai việc khiến người đời vô cùng ấn tượng. Hai chi tiết này cũng vừa vặn thể hiện sức mạnh của ông.

Việc đầu tiên là Lỗ Trí Thâm dùng 3 quyền đánh chết Trấn Quan Tây. Chỉ dùng 3 quyền đã hạ được đối thủ, sự hơn người về sức mạnh của vị hảo hán họ Lỗ được bộc lộ qua đó.

Sau khi đánh chết Trấn Quan Tây, Lỗ Trí Thâm lại dùng tay không nhổ bật gốc cây dương liễu. Chi tiết này cũng khẳng định sức mạnh của ông hơn hẳn so với hai vị anh hùng “đả hổ” – “chém hổ” là Võ Tòng và Lý Quỳ.

9. Hành Giả Võ Tòng

Đó chính là Võ Tòng. Võ Tòng trong Thủy Hử có ngoại hiệu là Hành giả. Ông vốn là thủ lĩnh của núi Nhị Long và sau đó mới gia nhập Lương Sơn Bạc. Khi ở Lương Sơn, Võ Tòng xếp thứ 14, thuộc 36 sao Thiên Cương. Ông là người tráng kiện, mắt sáng như sao, cơ bắp cuồn cuộn, cao 8 trượng.

vo tong

Võ Tòng có võ nghệ cao cường, thích hành hiệp trượng nghĩa, là con người nghĩa khí đầy mình. Võ công cao cường của Võ Tòng nổi tiếng qua 2 điển tích. Một là chuyện Võ Tòng say rượu dùng tay không giết chết hổ. Hai là ông giết chết Tây Môn Khánh và Phan Kim Liên để trả thù cho anh trai.

8. Báo Tử Đầu Lâm Xung

lam xung thuy hu

Lâm Xung có võ công cao cường đến mức trong dân gian có câu “Trên ngựa Lâm Xung, xuống ngựa Võ Tòng”. 

Là một trong Ngũ hổ tướng của Lương Sơn Bạc, là vị đầu lĩnh xếp thứ 6, Lâm Xung rất giỏi dụng binh khí. Hổ tướng này sử hữu kỹ năng đánh xà mâu rất điêu luyện. Chưa kể, thương pháp của người này cũng thuộc hàng “xuất quỷ nhập thần”. 

Dũng mãnh là thế nhưng Lâm Xung cũng là người coi trọng tình nghĩa, đặc biệt là tình huynh đệ. Sau khi tỉ thí 50 hiệp bất phân thắng bại với Dương Chí, cả hai kết tình huynh đệ.

7. Vương Anh

Ông nguyên là thủ lĩnh của băng cướp trên núi Thanh Phong và sau này là đầu lĩnh Lương Sơn. Ở Lương Sơn, Vương Anh là đầu lĩnh thứ 58, được sao Địa Vi Tinh chiếu mệnh.

vuong anh

Vương Anh vóc người lùn, thô nhưng lại cực kỳ nhanh nhẹn và rất giỏi võ nghệ nên ông có biệt hiệu là Nuỵ Cước Hổ hay Oải Cước Hổ (矮腳虎, Hổ chân ngắn). Ông là tay kiếm thuật thượng hạng của Lương Sơn Bạc. Dù võ nghệ cao cường, bản lĩnh hơn người, Vương Anh lại có một tật khó sửa là háo sắc – điều mà Yến Thuận và Trịnh Thiên Thọ thất vọng thừa nhận về ông. Vì tính háo sắc mà Vương Anh thường quỵ luỵ trước các nữ tướng, ông hai lần đánh thua hai nữ tướng là Hổ Tam Nương và Cừu Quỳnh Anh.

6. Đại Đao Quan Thắng 

Dưới ngòi bút của Thi Nại Am, Quan Thắng, người đứng đầu trong Ngũ hổ tướng của Lương Sơn, là một người trí dũng song toàn. Người này vừa võ nghệ cao cường vừa mưu lược tinh thông.

Quan Thắng là người gốc Phố Đông, vốn là hậu duệ của “Võ thánh” Quan Vũ – vị tướng nổi tiếng thời Tam Quốc vốn tinh thông nghệ thuật chiến tranh và quen sử dụng Thanh long yển nguyệt đao. 

quan thang

Quan Thắng có ngoại hình áp đảo kẻ thù, cao lớn, khỏe mạnh – rất giống với ông tổ Quan Vũ. Tuy nhiên, cái hơn người ở Quan Thắng chính là tài mưu lược. Điều này có thể thấy rõ khi Quan Thắng đụng độ địch tướng Thạch Bảo của Phương Lạp. Nhờ việc không mắc bẫy mà Thạch Bảo giăng ra, Quan Thắng đã giữ mạng an toàn.

Về mặt võ công, Quan Thắng và Lâm Xung không chênh lệch nhiều, điểm khác biệt duy nhất là Lâm Xung là người chỉ huy 800.000 cấm quân Đông Kinh, giết rất nhiều tướng địch

5. Thanh Diện Thú Dương Chí

Do có vết bớt màu xanh trên mặt nên Dương Chí có biệt danh là Thanh diện thú. Sau trận đấu bất ngờ, bất phân thắng bại với Lâm Xung, võ nghệ cao cường của Dương Chí đã được công nhận và để lại mối lương duyên với Lương Sơn Bạc tận về sau.

duong chi

Dương Chí đã từng giao đấu với rất nhiều danh tướng trong “Thủy Hử” và đều bất phân thắng bại, trong đó phải kể đến trận đọ sức với Sách Siêu, Lỗ Trí Thâm… Dù hai bên đánh nhau 40, 50 hiệp mà vẫn không có kết quả.

Về sau, khi cùng Tống Giang chinh chiến với quân Phương Lạp, Dương Chí bị địch tướng Phương Thiên Định (thái tử của Phương Lạp) chém đứt một chân. Sau khi cuộc chiến với Phương Lạp kết thúc, Dương Chí cũng bệnh mà chết.

4. Thạch Bảo

Theo các nhà nghiên cứu, hổ tướng mạnh nhất “Thủy Hử” là Thạch Bảo. Mãnh tướng này là một trong tứ đại tướng quân của Phương Lạp. Thạch Bảo được đánh giá cao bởi sự đa mưu túc trí, tài nghệ chiến đấu và bản lĩnh cao cường.

Hổ tướng Thạch Bảo được mô tả có kỹ năng chiến đấu thượng thừa: “Quen dùng cây chùy lưu tinh đánh trăm đòn trăm trúng, cũng giỏi đánh Bích phong đao cắt sắt chặt đồng đâm xuyên ba lần giáp sắt”.

thach bao 2

Các anh hùng Lương Sơn Bạc từng có nhiều cuộc giao đấu với Thạch Bảo và chịu tổn thất không nhỏ về quân lực. Một số người bị Thạch Bảo đánh bại và giết chết.

3. Sử Văn Cung

Sử Văn Cung là chiến tướng số một của Tăng Đầu Thị và là người dạy võ cho 5 con trai nhà họ Tăng. Sử Văn Cung chuyên dùng thiên phương họa kích. Xét về võ công, Sử Văn Cung không hề thua kém bất cứ chánh tướng nào của Lương Sơn. Thậm chí ông từng suýt lấy mạng của Tích Lịch Hỏa Tần Minh.

su van cung

2. Đỗ Học

Đỗ Học (杜壆, còn viết 杜嶨, 杜峃) có đoạn dịch thành Đỗ Canh, là một nhân vật trong Thủy hử. Đỗ Học là một tướng lĩnh cao cấp trong chính quyền Vương Khánh, giữ chức Đô đốc, sử dụng vũ khí là bát xà mâu. Khi quân Lương Sơn tiến công thành Tây Kinh và Kinh Nam, Vương Khánh sai Đỗ Học nhận binh phù, tướng lệnh, đem 12 phó tướng cùng hai vạn quân đi cứu viện Tây Kinh.

do hoc
Lư Tuấn Nghĩa dàn quân ở tây Long Môn mười dặm chờ quân Đỗ Học tới. Hai bên đối chiến, quân Hà Bắc bị mất hai tướng Vệ Hạc, Phong Thái. Đỗ Học quyết đoán, bỏ qua Biện Tường, giao chiến với chủ soái quân Tống là Lư Tuấn Nghĩa, hơn 50 hiệp không phân thắng bại. Tôn An sợ Lư Tuấn Nghĩa, lao lên trợ chiến, chém chết tướng Hà Bắc là Trác Mậu cản đường. Đỗ Học thấy Trác Mậu bị chết, chùn tay, bị Tôn An chém đứt tay phải. Kết cục bị Lư Tuấn Nghĩa đâm chết.

1. Lư Tuấn Nghĩa

Không hổ danh là người đứng đầu trong thập đại anh hùng của “Thủy Hử”, Lư Tuấn Nghĩa được Thi Nại Am miêu tả có vẻ ngoài như thần. 

Trước khi gia nhập Lương Sơn Bạc, với võ công cao cường cũng kỹ năng sử dụng côn quyền vô địch thiên hạ, Lư Tuấn Nghĩa khiến nhiều anh hùng Lương Sơn lâm vào thế khốn đốn vì người này có thể tí thí cả ngày không biết mệt.

Sau này, khi cũng nghĩa quân chinh chiến, Lư Tuấn Nghĩa góp công rất lớn, trong đó phải kể đến các chiến công hiển hách như nam chinh Phương Lạp, đả bại Cao Cầu, chinh phạt nước Liêu…

lu tuan nghia

Trong số những anh hùng Lương Sơn Bạc, Lư Tuấn Nghĩa là người được Tống Giang rất coi trọng và tin tưởng. Về tài nghệ của vị tướng này, Tống Giang không hề ngần ngại mà nói rằng: “Nếu Lương Sơn có được người này, ta không còn phải lo lắng gì nữa”. 

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thfi Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *