Thương – Bá Binh Chi Vương trong 18 binh khí võ thuật

Thương (槍) là một trong 18 loại binh khí vẫn thường được xem như là vua của các môn binh khí trên chiến trường, nên vẫn thường được gọi là Bá Binh Chi Vương.

thuong

Cây Thương có 3 phần:

1. Thương Nhận: là phần lưỡi thương gồm có mũi thương gọi là Tiêm (尖)

2. Thương Khố : đó là phần chuôi thương để tra cán thương vào và để gắn Ngù Thương gọi là Ảnh (英) nghĩa là bờm, chủ yếu là để ngăn máu địch chảy từ lưỡi thương xuống cán cầm tay đỡ trơn trượt.

Ngù Thương màu đen thì được gọi là Tố Ảnh (素 英),  màu đỏ thì được gọi là Huyết Đương Ảnh (血 當 英).

3. Thương Bính : đó là phần cán thương.

Tuong Quan Ayusi 阿 玉 锡 RLP01 1

Tướng Sĩ A NgọcTích (A Yu Xi – 阿 玉 锡)

Sử dụng loại Thương lưỡi nhỏ hẹp đặc thù của thời Triều Mãn Thanh (1644-1912)

Trong Thương pháp có dạy về cách sử dụng Trường Thương, Đại Thương, Song Đầu Thương, Hỏa Tiêm Thương và Câu Liêm Thương :

Trường Thương (長 槍) là loại Thương thông dụng nhất và thường được kỵ binh sử dụng.

luong ngan long dam thuong trieu tu long 5

Đại Thương (大 槍) là loại thương cán dài từ 4,5m đến 10m, có hai Ngù và chuyên dùng cho Tượng Binh và Bộ Binh mà chúng ta thường gọi là cây “Sang vì chữ “Sang  có một âm đọc là “Thương”, như cây “Thương 槍” (đồng âm dị nghĩa).

Song Đầu Thương ( 双 頭 槍) gồm có hai loại :

1. Thanh Long Nhị Đầu Thương

2. Song Đoản Nhị-Đầu Thương.

Hỏa Tiêm Thương (火 尖 槍) là loại Thương đặc biệt rèn đúc theo hình dáng của ngọn lửa (Hỏa Tiêm – 火 尖) phừng cháy, có khả năng khắc chế các loại binh khí mềm dẻo như xích sắt và được kỵ binh chuyên dùng để phá giáp.

Câu Liêm Thương ( 鈎 鐮 槍 ) là loại Thương có hình lưỡi liềm, chuyên dùng cho bộ binh để chống kỵ binh bằng cách móc chân ngựa hoặc tước binh khí.

cau liem thuong tu ninh

Các kỹ thuật sử dụng thương bao gồm: đâm, chọc, chém, chặn, ném,…Khi luyện thương, các kỹ năng cơ thể cần phải linh hoạt và dễ thay đổi, phạm vi di chuyển rộng , động tác chân phải nhẹ, nhanh và chắc. Sức mạnh của eo, chân, cánh tay và cổ tay nên được hài hòa với mũi thương.  Thương ra vào phải thẳng, uyển chuyển, nhanh nhẹn, dứt khoát giống như rồng ẩn mình rồi bất ngờ nuốt trọn đối thủ.

Nguồn tham khảo: Bộ Viện Võ Trận Đại Việt

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp, muốn sở hữu cho mình binh khí thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *