Song Giản – Được Tần Thúc Bảo Thời Nhà Đường Sử Dụng Có Gì Đặc Biệt

gian

Giản (鐧) dài 80cm-120cm, có chuôi và chắn như kiếm, được xét vào dạng vũ khí va đập như chùy. Trong nhiều tài liệu có nhắc đến việc đây là một dạng vũ khí nặng và cần phải là người có sức vóc mới có thể sử dụng tốt. Không những thế, Giản còn được đánh giá là vũ khí có sát thương rất lớn, thậm chí giết chết đối phương khi đang mặc giáp.

Vậy vũ khí này có thực sự mạnh mẽ đến vậy?

song gian

Giản pháp bao gồm Độc Giản (獨 鐧) và Song Giản (双 鐧).

Giản pháp được nổi tiếng từ thời Nhà Đường (618-907) qua nhân vật Tần Thúc Bảo, danh tướng chuyên sử dụng Song Giản, là một trong những khai quốc công thần của nhà Đường, được vẽ chân dung trên Lăng Yên Các. Tần Thúc Bảo từ khi theo Lý Thế Dân lập được nhiều công lao, lại nhất mực trung thành nên được Lý Thế Dân vô cùng yêu chuộng. Ngoài ra, còn có Bát Hiền Vương – Triệu Đức Phương cầm giản làm bằng vàng, trên đánh hôn quân, dưới đánh gian thần, rất uy phong.

tan thuc bao

Giản mang tên khác nhau tùy theo hình dáng của thân Giản :

  1. Hoàng Kim Giản ( 黄 金 鐧 ) = Thân Giản có bốn cạnh
  2. Lục Lăng Giản ( 六 稜 鐧 ) = Thân Giản có sáu cạnh
  3. Cửu-Tiết Giản ( 九 節 鐧 ) = Thân Giản có chín đốt.

song gian

Cửu Tiết Giản

Khi các đốt chỉ hơi lồi ra khiến cho thân Giản trông như có rằn giống đuôi cọp, thì được gọi là Hổ Vỹ Tiên (虎 尾 鞭).

gian duoi ho 2

Hổ Vỹ Tiên

Giản được nhắc đến là một món vũ khí khó sử dụng không chỉ về cân nặng mà còn cả kỹ thuật. Với cân nặng lớn sẽ khó mà sử dụng được lâu dài, nhất là khi đang sử dụng cả hai tay, thường sẽ rất khó để tập luyện thành thục.

Bản chất Giản không có đầu nhọn để đâm và chỉ có thể tạo sát thương bằng cách dựa vào lực va đập. Nếu so sánh với kiếm thì giản hoàn toàn mất lợi thế.

song gian 2

Giản rất phức tạp và tốn rất nhiều nguyên liệu để sản xuất nếu phải so sánh với những vũ khí cùng kích thước. Việc có cả phần trụ dày bằng kim loại sẽ tốn khá nhiều nguyên liệu, chưa kể đến việc tạo hình để phân biệt cũng sẽ tốn thêm không ít công sức để rèn. Và trong chiến trường những món hàng có chi phí sản xuất cao như vậy không bao giờ được ưu tiên, nhất là khi hiệu quả không tương xứng.

song gian 3

Tuy rằng có nhiều điểm trừ nhưng món vũ khí này vẫn có những ưu điểm nhất định. Giản khá giống với những mẫu baton của công an hay bảo vệ thời hiện đại, đáp ứng được nhu cầu trấn áp tội phạm và không có sát thương cao.

Trong nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp thì đây luôn là một món vũ khí lợi hại và luôn được những cường nhân sử dụng. Nhưng ở ngoài chiến trường thực tế thì có lẽ các cường nhân đó sẽ thích dùng thương giáo hay đại đao hơn là một cây sắt có sát thương kém.

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thfi Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *