So sánh Kiếm Tần & Kiếm Hán có gì khác nhau?

Nhà Hán kế thừa triều đại nhà Tần của Trung Quóc, kiếm Hán cũng có nguồn gốc từ kiếm Tần, tuy nhiên có một số đặc điểm có thể so sánh 2 loại kiếm như sau

so sanh kiem tan va kiem han

So sánh cơ bản kiếm thời Tần và thời Hán (Binhkhi.vn)

thanh kiem tan

Hình ảnh thanh kiếm thời Tần thực tế được khai quật và trưng bày tại bảo tàng Trung Quốc

kiem han tai bao tang thuong hai

Kiếm Hán ở bảo tàng Thượng Hải

Vào cuối thời Chiến Quốc, chiều dài lưỡi kiếm của một số thanh kiếm có thể đạt tới khoảng 70cm, đến thời nhà Tần thì có thể hơn 80cm. Tuy nhiên, do công nghệ chế tạo kiếm của thời đại đồ đồng còn yếu, bản thân đồng vốn cứng và giòn nên chiều dài của lưỡi kiếm cũng bị hạn chế. So với các loại kiếm đồng trước đây, kiếm Tần có lưỡi và chuôi dài hơn nên hầu hết các loại kiếm Tần chủ yếu được sử dụng bằng hai tay.

kiem thoi nha tan

Kiếm Tần thời hiện đại được sản xuất ở Chiết Giang

Đến thời nhà Hán, do nhu cầu chiến tranh và sự phát triển không ngừng của công nghệ chế tạo kiếm, chiều dài lưỡi kiếm bằng đồng không thể đáp ứng được nhu cầu chiến tranh, nông cụ bằng sắt đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi nên việc chế tạo vũ khí bằng sắt dần được thay thế bằng đồng nên kiếm Hán đã được chuyển từ vũ khí bằng đồng thành vũ khí bằng sắt, dài và sắc bén hơn kiếm đồng thời Tần.

kiem han bac co xanh 11

Kiếm Hán hiện đại có nhiều phiên bản đẹp mắt

Nhìn chung 2 loại kiếm này sẽ không có quá nhiều khác biệt, có chăng chỉ khác nhau về chất liệu vì độ phổ biến của 2 kim loại giữa 2 triều đại

Hai loại kiếm này đại diện cho kiếm của hai thời đại, mỗi thời đại đều có những đặc điểm riêng.

Trên đây là kiến thức về việc phân loại Kiếm Tần và Kiếm Hán của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh Kiếm Thời Tần thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

 

48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *