Phương Thiên Họa Kích hay Thanh Long Yển Nguyệt Đao mạnh hơn?

Phương Thiên Họa Kích hay Thanh Long Yển Nguyệt Đao binh khí nào là số 1?

Nguồn gốc của 2 binh khí này

Thanh Long Yển Nguyệt Đao

Thanh Long Yển Nguyệt đao là binh khí lừng danh nhất thời Tam Quốc, thuộc về Võ Thánh Quan Vân Trường – một trong Ngũ hổ thượng tướng nhà Thục. Yển Nguyệt có nghĩa là cong như nửa đường cung của mặt trăng. Đây là loại binh khí có mũi nhọn, cán dài, lưỡi có hình tựa bán nguyệt, trên đao có khắc hình con rồng lớn, chém sắt như chém bùn, lưỡi đao sáng bóng tới mức có thể soi dưới ánh trăng để uống rượu. Khi Ngài Quan Công chém đao xuống thì uy lực vô song như sức mạnh của rồng đến nỗi hiếm có người nào chống đỡ được 1 đao. Nhiều chiến tướng đã rơi đầu sau nhát đao đầu tiên này phải kể đến Hoa Hùng, Nhan Lương, Văn Xú…người đời cũng hay gọi đó là Quan Đao hay Đại đao Quan Công.

Sau khi Quan Vũ chết, Thanh Long Yển Nguyệt Đao đã bị một tướng của Đông Ngô là Phan Chương chiếm đoạt. Cuối cùng Quan Hưng con của Quan Vân Trường đã giết Phan Chương để trả thù cho cha và lấy lại Thanh Long Yển Nguyệt Đao này.

dai dao quan vu

Thanh Long Yển Nguyệt Đao trong tay Quan Vũ

Phương Thiên Họa Kích

Trong Tam Quốc có rất nhiều loại vũ khí nổi tiếng, nhưng một trong số ít thứ nổi bật hơn cả chính là Phương Thiên Họa Kích – được gọi là “Vua” của các loại vũ khí, gắn liền với hình ảnh của mãnh tướng Lữ Bố.

Phương Thiên Họa Kích 方天畫戟, phương là vuông, thiên là trời, họa là vẽ. Vậy thì rốt cuộc Phương Thiên Họa Kích là gì? Tại sao lại có cái tên này? Tại sao lại là kích của Lữ Bố?

Thì ra, bởi vì cán kích thường được trang trí khắc thêm các họa tiết, hoa văn hoặc dây tua đỏ nên gọi là Họa Kích. Còn Phương Thiên vốn là để chỉ phần đầu kích giống như hình dạng chữ thiên vuông. Chữ thiên vuông chính là chữ Tỉnh 井, lấy ý từ Tỉnh 井 nghĩa là cái giếng, giếng vuông dĩ nhiên sẽ thấy bầu trời vuông.

Vậy Phương Thiên Họa Kích là để chỉ cây kích đầu vuông (loại hai tai – hai lưỡi nguyệt), có cán được điêu khắc hoa văn hoặc gắn dây tua đỏ.

Phương Thiên Họa Kích

Hình ảnh Phương Thiên Họa Kích với Lữ Bố trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Than ôi Chiến thần vô địch Lữ Bố, cưỡi Xích Thố, tay cầm Phương Thiên Họa Kích, vùng vẫy một thời cuối cùng lại chẳng thể nhìn thấy bầu trời chân chính.

Người sáng tạo ra hình ảnh này của Lữ Bố thật kì diệu!

Loại chỉ có 1 tai kích, tức là chỉ có 1 lưỡi đao gọi là Thanh long kích. Loại 2 tai, có 2 lưỡi đao hai bên gọi là Phương thiên họa kích. Đây là tên của món binh khí nói chung chứ không phải tên riêng của một thanh thần binh. Một số game và phim hiện nay để Lữ Bố cầm loại kích 1 tai, đó không phải là Phương Thiên Họa Kích

phuong thien hoa kich lu bo

Phương Thiên Họa Kích loại 2 lưỡi tại Binhkhi.vn

Phương thiên họa kích hay Thanh Long Yển Nguyệt Đao mạnh hơn

Xét về góc độ thiết kế và tính ứng dụng thì kích có vẻ linh hoạt hơn đao. Cụ thể:

Luận về Đại đao, “Đường đao dễ phát khó thu, khó mà nắm cho linh hoạt được, để bù lấp khuyết điểm ấy phải rèn sức tay, tập trung sức lực vào hai cánh tay, dồn vào cán đầu, dùng sức làm cho cánh tay bạt đao hợp nhất, như vậy mới có thể sử dụng linh hoạt và như ý.”

Khi ra trận, đại đao thường lợi dụng sức nặng để tấn công đám đông hay kẻ địch mặc giáp trụ dày và chắc, hoặc để đốn ngã chân ngựa của đối phương. Đao pháp chủ yếu có chém, bổ, miết, xoay, khều, gác, đẩy, kéo, gạt, đỡ, vớt, đâm…

dao quan cong

Đại đao Quan Vũ thiên vệ sức nặng để tấn công

» Tham khảo: Thanh Long Yển Nguyệt Đao – Binh khí Quan Công trong Tam Quốc diễn nghĩa

Phương Thiên họa kích trông bề ngoài tương tự như thương hay giáo ở nhiều bộ phận, với một hoặc hai lưỡi nhỏ hình trăng lưỡi liềm gắn vào phần đầu và một núm tua bằng lông ngựa màu đỏ đính vào chỗ mà phần đầu của vũ khí này nối liền với phần cán, thường phổ biến cho bộ binh hoặc kị binh.

Kích không chỉ có thể đâm, rạch, đập như thương, đao mà còn có các kỹ thuật như chặt, móc, kéo cơ thể hoặc tước vũ khí đối thủ và linh hoạt hơn đao.

quach thinh va lu phuong

Quách Thịnh và Lữ Phương cũng từng giao chiến với kích bất phân thắng bại

» Tham khảo: Phương Thiên Họa Kích – Binh Khí Lữ Bố trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Việc xác định binh khí nào mạnh hơn đòi hỏi sự phụ thuộc vào tài năng và kỹ năng của người sử dụng. Kỹ thuật chiến đấu, kinh nghiệm và sự thông thạo của 2 vị tướng này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả và sức mạnh của binh khí.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, Quan Vũ và Lữ Bố có ít nhất 2 lần giao chiến với nhau, nhưng không phải đơn đấu. Đó chỉ là giao chiến trong tình thế bắt buộc.

Trong đó, lần nổi tiếng nhất khi Lữ Bố và Quan Vũ giao chiến là trong trận Hổ Lao Quan. Trong cuộc đọ sức này, Trương Phi ban đầu thách đấu Lã Bố. Hai bên đã đánh hơn 50 hiệp mà vẫn không phân thắng bại. Quan Vũ khi đó đứng ngoài thấy thế liền cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao đến cùng đánh. Trương Phi và Quan Vũ đánh 30 hiệp nữa mà vẫn không hạ được Lữ Bố. Thấy vậy nên Lưu Bị cầm đôi gươm lao vào đánh giúp.

Cuối cùng Lữ Bố vẫn tìm được đường rút lui trước. Trận một đấu ba mà vẫn có thể thoát được vòng vây, cho thấy sức mạnh và khả năng chiến đấu của ‘chiến thần’ Lữ Bố.

tam anh chien lu bo

Tam anh chiến Lữ Bố và ba anh em Lưu Quan Trương

Bạn có thể xem đoạn video Tam anh chiến Lữ Bố – ba huynh đệ Lưu Quan Trương

Như vậy có thể khẳng định, Phương Thiên Họa Kích trong tay Lữ Bố mạnh hơn Thanh Long Yển Nguyệt Đao của Quan Vũ. Nếu bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và đang muốn tìm một nơi uy tín, chất lượng để mua hàng thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn binh khí phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *