Kiếm Thời Nhà Thanh – Triều đại phong kiến cuối cùng Trung Quốc

Trong thời kỳ này, quân Thanh đã đánh thành công nhiều trận chiến lớn nhỏ trong và ngoài nước, kiếm đóng vai trò khá quan trọng và then chốt trong vũ khí của nhà Thanh, tuy nhiên vai trò thực chiến không còn nhiều.

Phân loại kiếm thời nhà Thanh

Có thể chia kiếm nhà Thanh thành 3 loại:

  1. Kiếm quân dụng: chủ yếu chiến đấu trên chiến trường
  2. Kiếm quan lại: thể hiện địa vị và quyền chỉ huy
  3. Kiếm của Hoàng đế: biểu tượng cho sự uy nghiêm của Hoàng đế và sự lừng lẫy của triều đình nhà Thanh

Đặc điểm của các loại kiếm thời nhà Thanh

Kiếm của Hoàng đế

Chúng được trang trí lộng lẫy bằng vàng, bạc và ngọc bích, bao kiếm được làm bằng da cá mập màu đỏ hoặc xanh, hoặc được làm bằng vỏ đào vàng để tạo thành hoa văn và được đánh dấu với tên, số năm. Mẫu này thể hiện sự khéo léo đỉnh cao vào thời điểm đó. Nó thường xuất hiện trong các nghi lễ lớn như Đại duyệt binh. Nó có thể được gọi là báu vật trong số các loại vũ khí của nhà Thanh.

Các hoàng đế nhà Thanh như Khang Hy, Càn Long… đều có trường kiếm của hoàng gia, Hoàng đế Càn Long đặc biệt thích sưu tầm kiếm, có lần ông đã ra lệnh cho sản xuất  bốn lô kiếm cho mình chơi. Bao gồm 60 thanh kiếm trong đo 30 thành kiếm phải mất mười năm để chế tạo. Hoàng đế Càn Long đã nhiều lần hỏi về tình trạng sản xuất của những thanh kiếm này và đích thân điều chỉnh các chi tiết của chúng.

Hoàng đế Càn Long đeo Thanh kiếm Thất Tinh Long Tuyền và thường đeo nó trong những dịp quan trọng như lễ duyệt binh lớn, thăm các tỉnh và các cuộc viễn chinh của các tướng lĩnh, như một dấu hiệu của sự vĩ đại. Càn Long có lẽ tin rằng chỉ đeo thanh kiếm Long Tuyền mới có thể thể hiện được uy nghiêm của hoàng đế và đất nước.

that tinh long tuyen kiem

Hình ảnh thất tinh long tuyền kiếm với 7 ngôi sao trên lưỡi kiếm

 

Dưới ây là một thanh kiếm chiến đấu được sử dụng bởi vị vua Thanh nổi tiếng là Khang Hy – một bằng chứng mạnh mẽ cho những thành tựu lẫy lừng của ông trong quân sự. Thanh kiếm gốc được lưu giữ, chứng minh những chiến công hùng vĩ của vua Khang Hy, đồng thời là bằng chứng mạnh mẽ cho những nỗ lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ sự thống nhất quốc gia và chống lại sự phân chia dân tộc.

dao khang hy 6

Đao Khang Hy được phục chế lại

» Mua ngay: Đao Khang Hy – Thời Nhà Thanh

Kiếm quân dụng

Trong thời đại Thanh, kiếm chiến đấu có các loại như : Thuận Kiếm, Nạp Kiếm, Tra Kiếm, Phổ Kiếm, Trảm Mã Kiếm, v.v. Hình dạng của nó có thể bị ảnh hưởng bởi sự giao thoa văn hóa giữa nhiều quốc gia vào thời điểm đó, nhất là ảnh hưởng của Mông Cổ. Phổ Kiếm còn được gọi là đại đao, giống hình con dao rựa và cũng thường thấy trong dân gian. Trảm Mã Kiếm giống như Phổ Kiếm có cán dài và sát lực mạnh, Thuận Kiếm có lưỡi thẳng, tương tự như kiếm của người Mông Cổ hoặc Tây Tạng

tai

Hình ảnh Ngưu Vĩ Đao lấy cảm hứng từ dao Mông Cổ thời nhà Thanh

牛尾刀 (Kiếm Đuôi Bò) là một loại vũ khí chiến đấu trong giai đoạn cuối của triều đại Thanh. Tên gọi của nó xuất phát từ hình dạng của lưỡi kiếm khi được đặt lên hướng lên trông giống như đuôi của con bò. Tay cầm của nó cong, lưỡi kiếm cong, đầu kiếm rất rộng, mang lại khả năng chặt cắt mạnh mẽ, có thể chặt đứt áo giáp dày và cũng có thể sử dụng để đâm vào những kẻ địch mặc áo giáp, thường được trang bị cho các binh lính. Hiện nay, nó là một trong những dụng cụ phổ biến trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc và các buổi biểu diễn võ thuật, đại diện điển hình cho kiếm Trung Quốc.

Kiếm quan lại

Các thanh kiếm thời nhà Thanh được trang trí, chạm khắc rất tinh xảo, ngoài các họa tiết như hoa mẫu đơn, hoa hướng dương, còn có hình tượng của rồng, phượng, kỳ lân và các loại linh thú. Đến thời Thanh, kiếm của quan lại đã không còn được sử dụng trong thực chiến nữa, mà trở thành một món đồ trang trí trên bàn làm việc của các quan viên hoặc học giả. Dưới đây hình ảnh của Thiết Bảo, Lại bộ Thượng thư (Ngang Bộ trưởng Bộ Nội vụ), kiếm được coi là một phần trang trí tổng thể, để thể hiện địa vị và quyền lực.

thiet bao nha thanh

 

Kiếm thời nhà Thanh có phổ biến là Long Tuyền Kiếm. Trong thời Chiến Quốc, Âu Dã Tử đã rèn kiếm ở Long Tuyền, Chiết Giang và làm kiếm cho các vị vua nước Việt và nước Triệu, vào thời Đường và nhà Tống, các nghệ nhân rèn kiếm đã tập trung tại Long Tuyền, làm cho nghề rèn kiếm tại Long Tuyền trở nên rất phát triển. Sau thời nhà Thanh, kiếm Long Tuyền dùng để trang trí, chủ yếu được chế tạo cho các quan viên, một số lượng lớn đã được bảo tồn cho đến ngày nay.

Các hình ảnh dưới đây là minh họa cho một thanh kiếm làm từ thép không gỉ được phủ lớp đồng vàng, là một ví dụ điển hình cho kiếm Long Tuyền trong thời đại Thanh. Kiếm này có kích thước lớn, với hình ảnh rồng uy nghiêm trên lưỡi kiếm, được tạo hình bằng kỹ thuật chạm khắc công phu, mặt kiếm có một đường gân chính giữa, hai bên hơi lõm và hoa văn vòng quanh toàn bộ thanh kiếm thì đây là một tác phẩm kinh điển của kiếm Long Tuyền trong thời đại Thanh.

long tuyen kiem

long tuyen kiem 2

kiem long tuyen 3 kiem long tuyen

Thanh kiếm nhà Thanh này được các quan lại địa phương ở Vân Nam chế tạo

long tuyen

Một số mẫu khác được sưu tầm

Kết luận

Vào thời nhà Thanh, kiếm về cơ bản đã rút khỏi chiến trường. Mặc dù có rất ít trường hợp quan viên đeo kiếm nhưng đây chỉ là những trường hợp ngoại lệ. Mặc dù bộ phận sản xuất của triều đình nhà Thanh vẫn sản xuất một số lượng nhỏ kiếm, nhưng hầu hết chúng đều được hoàng đế sử dụng, ngoài việc được đeo trong những dịp đặc biệt, chúng chủ yếu được dùng làm lễ vật và đồ trang trí, hoặc làm quà tặng cho các thành viên hoàng gia và tướng lĩnh, quan viên

Trên đây là kiến thức về các loại kiếm thời Nhà Thanh của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh kiếm thời nhà Thanh thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48
48
48
48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *