Kiếm Thời Nhà Minh Trung Quốc – Nổi Tiếng Với Những Thanh Kiếm Nào

Tổng quan lịch sử nhà Minh

Nhà Minh, quốc hiệu chính thức là Đại Minh, là triều đại cai trị Trung Quốc từ năm 1368 đến năm 1644 sau sự sụp đổ của triều đại nhà Nguyên do người Mông Cổ lãnh đạo. Nhà Minh là hoàng triều Trung Quốc cuối cùng của người Hán. Mặc dù kinh đô chính Bắc Kinh đã thất thủ vào năm 1644, trước cuộc nổi dậy do Lý Tự Thành cầm đầu (người thành lập nhà Đại Thuận sớm bị thay thế bởi nhà Thanh của người Mãn Châu), nhiều quốc gia tàn dư được cai trị bởi những thành viên còn lại của hoàng tộc nhà Minh – gọi chung là Nam Minh – vẫn tồn tại đến năm 1662 khi hoàng đế Nam Minh cuối cùng là Vĩnh Lịch Đế Chu Do Lang qua đời.

Minh Thành Tổ (chữ Hán: 明成祖, 1360 – 1424), ban đầu truy tôn là Minh Thái Tông (明太宗), là hoàng đế thứ ba của nhà Minh, tại vị từ năm 1402 đến năm 1424. Ông chỉ dùng niên hiệu Vĩnh Lạc (永樂), nên còn được gọi là Vĩnh Lạc Đế (永樂帝). Ông được coi là hoàng đế kiệt xuất nhất nhà Minh, và là một trong các hoàng đế kiệt xuất nhất lịch sử Trung Quốc, được xưng tụng là Vĩnh Lạc đại đế (永樂大帝). Thời kỳ của ông được ca ngợi là Vĩnh Lạc thịnh thế (永樂盛世), đưa Đại Minh vươn tới đỉnh cao quyền lực.

Các loại kiếm thời nhà Minh

Theo hình dáng và chức năng, có thể được chia thành ba loại: một là thanh kiếm được hoàng tộc và các quan đại thần đeo, thứ hai là thanh kiếm chiến trường, chủ yếu được đeo bởi các tướng lĩnh và thứ ba là thanh kiếm dân gian được sử dụng trong võ thuật, quân sĩ, binh lính, hộ vệ. Còn Top 1 Là Vĩnh Lạc Kiếm của Hoàng Đế Vĩnh Lạc

Đại Minh Vĩnh Lạc Kiếm

Vào thời nhà Minh, việc đeo kiếm bắt đầu từ hoàng đế và trong dân gian lưu truyền điều này. Có ghi chép trong các sách lịch sử, thư pháp và tranh vẽ rằng các hoàng đế nhà Minh đều đeo kiếm.

dai minh vinh lac kiem

Hình ảnh Vĩnh Lạc Kiếm tại bảo tàng

Thanh kiếm Vĩnh Lạc này được chế tạo vào năm 1420. Theo đánh giá của chuyên gia, đây là món quà của Hoàng đế Vĩnh Lạc cho Đức Phật sống của Tây Tạng, là nhân chứng lịch sử về quyền tài phán của nhà Minh đối với Tây Tạng.

Thân kiếm được làm bằng sắt, có tổng chiều dài 90,3cm, hình dáng tổng thể là thiết kế của Tây Tạng. Các phụ kiện kim loại của bao kiếm cũng được dát vàng và các vật liệu quý khác. Toàn bộ bao kiếm cũng được dán kín cạnh, thiết kế này rất phổ biến trong các loại kiếm cao cấp của Tây Tạng, nhưng hiếm khi tìm thấy một thanh kiếm nào được chế tạo tinh xảo như vậy.

vinh lac kiem that 4

Năm 1991, Cơ quan Quân sự Hoàng gia Anh đã chi 100.000 bảng Anh, hiện tương đương với khoảng 880.000 nhân dân tệ, để mua thanh kiếm vĩnh Lạc này và nó được biết đến là bộ sưu tập vũ khí cổ xưa hàng đầu của Cục Quân sự Hoàng gia.

dai minh vinh lac kiem mat ho

Con vật trong phần nối lưỡi và tay cầm kiếm là sư tử, một con vật tốt lành trong Phật giáo và đôi mắt của nó được đính những viên ngọc bích màu đỏ quý giá.

vinh lac kiem that

Truyền hình CCTV đưa tin về Vĩnh Lạc Kiếm

kiem vinh lac 3 Vĩnh Lạc Kiếm được chế tác lại tại Chiết Giang

» Mua ngay: Vĩnh Lạc Kiếm – Hoàng Đế Vĩnh Lạc

Kiếm cho hoàng tộc và các quan đại thần

Lấy cảm hứng từ kiếm hoàng gia và Thượng Phương Bảo Kiếm, những thanh kiếm mà hoàng tộc và quan đại thần đeo trong thời nhà Minh cũng rất tinh xảo.

kiem thoi minh

1. Kiếm được đeo bởi các quan đại thần vào đầu thời nhà Minh

2. Kiếm của các quan lại vào giữa thời nhà Minh

3. Kiếm của quan lại vào cuối thời nhà Minh

4. “Long hổ tướng kiếm” của Hoàng Đế Nỗ Nhĩ Cáp Xích

» Mua ngay: Phượng Hoàng Kiếm – Thời Nhà Minh

phuong hoang kiem anh bia

Phượng Hoàng Kiếm thời nhà Minh của các quan lại

Kiếm chiến đấu

Nhà Minh là triều đại cuối cùng sử dụng kiếm làm binh khí tiêu chuẩn trong chiến tranh. Trong quân đội, binh lính và tướng lĩnh cấp thấp đến cấp cao vẫn đeo kiếm. Thanh kiếm là biểu tượng của địa vị và uy quyền, đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong cận chiến.

kiem chien dau thoi nha minh

Thanh kiếm sắt đầu thời nhà minh

Kiếm thời nhà Minh thiên về chém, đâm, vì vậy được thiết kế có lưỡi rộng, kích thước bằng nhau từ đầu đến cuối, đầu nhọn hoặc hình vòng cung

kiem chien dau thoi minh

Thanh kiếm đồng cuối thời nhà Minh

Kiếm dân gian

Thời đại Minh đã có thể sản xuất súng, có cả các luật cấm sử dụng kiếm rất nghiêm ngặt, nhưng do vai trò trang trí và truyền thống sưu tầm của kiếm, nó được xem nhẹ hơn so với vũ khí chiến đấu khác và thường được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong tinh thần xã hội của thời đại Minh, việc sử dụng kiếm để trang trí nhà cửa, thưởng ngoạn và sưu tầm được coi là quan trọng, cùng với đó là sự phát triển của võ thuật thời đại Minh, có nhiều người học võ và nhiều bậc thầy kiếm nổi tiếng xuất hiện, vì vậy các tài liệu hướng dẫn về kiếm và sách về kỹ thuật sử dụng kiếm đã trở nên phổ biến trong thời đại Minh.

Kiếm dân gian thời nhà Minh có nhiều kiểu dáng khác nhau, thường được làm bằng sắt hoặc bằng đồng.

kiem thoi minh 1

Kết luận

Vào thời nhà Minh , kiếm thép đã được biến thành vũ khí phụ trợ trên chiến trường, vai trò của chúng trong chiến tranh không thể giống với kiếm ở thời nhà Hán và nhà Đường, chúng bắt đầu bước vào giai đoạn suy tàn. Tuy nhiên, sự suy giảm này là của toàn bộ lịch sử phát triển kiếm thuật. Phân tích khách quan về kiếm thời nhà Minh cho thấy chúng không ngừng phát triển về chất liệu, tay nghề, chất lượng hay tính ứng dụng.

Kiếm thời nhà Minh có một số điểm đặc trưng như sau

  1. Chuyển từ vũ khí đa năng sang đơn năng, kiếm cho kỵ binh và bộ binh được tách ra, dao dài, kiếm dài và kiếm ngắn mỗi loại thực hiện nhiệm vụ riêng nhưng lại phối hợp với nhau
  2. Kỹ thuật chế tạo kiếm thời nhà Minh tiên tiến hơn nhiều so với các triều đại trước, đó là phương pháp thép nhúng, thép kẹp và lưỡi damacus

Sau thời nhà Minh, với sự nổi lên của kiếm giả Nhật Bản, người ta tin rằng nghề thủ công vốn thuộc về Trung Quốc này đã được vay mượn một phần từ Nhật Bản và được phát triển tiếp.

Từ đó có thể thấy, kiếm của nhà Minh quả thực vượt trội hơn kiếm của các triều đại trước, không thua kém gì kiếm của Tây Á và phương Đông. Nếu không nhờ sự phổ biến của súng ống và sự phát triển của công nghệ hiện đại phương Tây, những thanh kiếm của nhà Minh đã có thể phát triển và tiếp tục tạo nên vinh quang cho vũ khí thép. Tuy nhiên, vào cuối thời nhà Minh, xã hội phong kiến ​​​​đã dần suy tàn, sự hưng thịnh của một quốc gia bắt nguồn từ chính trị, phụ thuộc vào khoa học công nghệ, khi đó thế cục đã kết thúc, không thể dùng gươm khôi phục được!

Trên đây là kiến thức về các loại kiếm thời Nhà Minh của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh kiếm thời nhà Minh thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *