Kiếm Miêu – Kẻ Thù Của Kiếm Nhật

Kiếm Miêu ban đầu được tạo ra ở Trung Quốc, được phát minh vào thời Tây Hán, khoảng hai nghìn năm trước. Sự tồn tại của kiếm Miêu là tất yếu đối với toàn bộ dân tộc Trung Hoa, nó đã trở nên sắc nét hơn sau nhiều lần cải tiến, người ta nói rằng kiếm Miêu có thể cạnh tranh với kiếm Nhật, một trong bốn thanh kiếm nổi tiếng nhất thế giới.

Tại sao là kẻ thù kiếm nhật?

Kiếm Miêu mà thế giới nhìn thấy hiện nay thực sự đã được cải tiến, trong số đó người có đóng góp lớn nhất cho việc cải tiến Kiếm Miêu là Thích Kế Quang. Thời nhà Minh, cướp biển Nhật Bản thường xuyên xâm chiếm đời sống cư dân ven biển và mang đến những tai họa to lớn cho người dân. Triều đình yêu cầu Thích Kế Quang đánh đuổi bọn cướp biển Nhật Bản nên ông dẫn quân đánh nhiều trận với bọn cướp biển Nhật Bản – chúng sử dụng kiếm Nhật, rất nguy hiểm và gây tổn thất lớn cho quân triều đình.

kiem mieu 5

Thích Kế Quang thống lĩnh quân triều đình đánh quân cướp biển Nhật.

Để đánh bại cướp biển Nhật Bản, Thích Kế Quang bắt đầu nghiên cứu vũ khí, kết hợp thanh kiếm nghi lễ cổ xưa của Trung Quốc và thanh kiếm Nhật Bản, hấp thụ những ưu điểm của hai thanh kiếm này và tạo ra một thanh kiếm Miêu mới, có khả năng sát thương cao hơn nhiều so với thanh kiếm Nhật Bản. Kiếm Nhật thực chất là một loại đao, tuy có lực sát thương rất lớn nhưng lại có nhiều đặc tính không hợp lý, cán kiếm Nhật rất khó cầm, rất dễ làm bản thân bị thương. Kiếm Miêu dài hơn kiếm Nhật, giống như một con dao thẳng, loại dao này không dễ làm người cầm dao bị thương, thiết kế của kiếm Miêu khiến nó có sát thương cao và an toàn hơn kiếm Nhật.

truong kiem

Hình ảnh Kiếm Miêu được chế tác tại Chiết Giang – Trung Quốc

Tóm lại, sở dĩ kiếm Miêu là kẻ thù của kiếm Nhật là vì kiếm Miêu có thiết kế hợp lý hơn kiếm Nhật, về mặt sử dụng thì kiếm Miêu an toàn hơn và sát thương hơn kiếm Nhật. Sự thật đã chứng minh kiếm Nhật không thể sánh được với kiếm Miêu, trong cuộc chiến chống lại cướp biển Nhật Bản của Thích Kế Quang, ông đã thắng tất cả các trận chiến bằng kiếm Miêu.

Kiếm Miêu dài bao nhiêu cm? 

Kiếm Miêu xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào thời Tây Hán và có lịch sử hơn 2.000 năm. Từ khi xuất hiện đến nay, Kiếm Miêu đã được cải tiến rất nhiều lần.

kiem mieu

Bởi vì thời kì phát triển lâu dài nên chiều dài của Kiếm Miêu cũng có sự thay đổi rất lớn từ thời cổ đại đến thời hiện đại, chiều dài tiêu chuẩn hiện nay của Kiếm Miêu từ 120 cm đến 160 cm, vì chiều cao của mỗi người là khác nhau, chỉ cần chiều dài của Kiếm Miêu nằm trong phạm vi này thì nó được coi là một thanh Kiếm Miêu tương đối tiêu chuẩn.

Trọng lượng của kiếm Miêu là bao nhiêu?

Kiếm Miêu dài 160cm thường nặng không quá 2 kg, nghĩa là trọng lượng của Kiếm Miêu thường nằm trong khoảng 2kg. Và bởi vì chiều dài của Kiếm Miêu khác nhau ở mỗi người, nên trung bình nặng khoảng 1,5kg. Nếu chiều dài của Kiếm Miêu 135 cm thì trọng lượng của Kiếm Miêu là khoảng 1kg. Trọng lượng của một số loại kiếm cũng sẽ thay đổi do chất liệu đặc biệt của chúng, thường được làm bằng thép không gỉ, nhưng cũng có loại bằng sắt.

truong kiem feedback

Thanh Kiếm Miêu 145cm thực tế so với chiều cao người

Tóm lại, sự thay đổi trọng lượng của Kiếm Miêu (苗刀) được quyết định bởi hai yếu tố quan trọng: chất liệu và chiều dài. Trong số đó, chiều dài là yếu tố quan trọng nhất quyết định trọng lượng khác nhau của Kiếm Miêu, mặc dù hiện tại được làm từ các chất liệu khác nhau nhưng thép không gỉ vẫn là xu hướng chủ đạo.

Trên đây là kiến thức về Kiếm Miêu của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh Kiếm Miêu thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48
48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *