Kiếm Đường – Đỉnh Cao Lịch Sử Kiếm Cổ Trung Quốc

Các loại kiếm thời Đường?

Kiếm Đường là tên gọi chung các loại kiếm của nhà Đường – đỉnh cao của lịch sử kiếm cổ Trung Quốc, có tới 4 hệ kiếm khác nhau bao gồm: Nghi Đao (仪刀), Hoành Đao (横刀), Triển Đao (障刀), Mộ Đao (陌刀).

Trong số đó, Nghi Đao (仪刀) là thanh kiếm nghi lễ chủ yếu được sử dụng trong các nghi lễ khác nhau và giống như một vật để trang trí, Triển Đao (障刀) là thanh kiếm gây tranh cãi do hình dạng của nó và không rõ nó chủ yếu được sử dụng cho biểu diễn hay trên chiến trường, Hoành Đao (横刀) là một loại kiếm chủ yếu dùng cho binh lính trên chiến trường và là vũ khí chiến đấu chủ lực, Mộ Đao (陌刀) là một loại kiếm đặc biệt và là vũ khí nổi tiếng nhất của binh lính nhà Đường. Trong số 4 hệ Kiếm thời Đường, Mộ Đạo chắc chắn là nổi tiếng nhất và có ý nghĩa lịch sử hơn, tuy nhiên Hoành Đao (横刀) lại phổ biến hơn cả.

4 loai kiem duong

4 loại kiếm thời Đường Trung Quốc

Nghi Đao (仪刀) – Thanh kiếm dùng trong nghi lễ

Nghi Đao (仪刀) là thanh kiếm được sử dụng bởi các vệ binh nghi lễ của hoàng đế. Chúng thường được làm bằng gỗ hoặc vàng và bạc, chỉ được sử dụng trong các nghi lễ và không phù hợp để sử dụng trên chiến trường. Vì vậy, chúng không được coi là binh khí thường trực cho quân lính..

Thanh kiếm nghi lễ có đặc điểm là dài và uy nghiêm, trên tay cầm có biểu tượng hoàng gia là rồng và nhẫn phượng. Vì chiều dài của thanh kiếm thường đạt từ 1,2 đến 1,7 mét nên không chỉ khó treo ở thắt lưng mà còn khó cầm bằng một tay trong thời gian dài, vì vậy thường được cầm bằng cả hai tay và chạm vào cơ thể. Trong các bức tranh tường thời nhà Đường, mũi kiếm nằm trên mặt đất, nhưng chiều cao của chuôi kiếm thường chạm tới mặt.

Nghi Đao không chỉ có hình dáng lớn hơn mà chúng còn thường được khảm vàng bạc có thể nói, chúng là binh khí dùng để thể hiện sự uy nghiêm và giàu có của nhà Đường, không phù hợp với chiến trường và thường chỉ xuất hiện trong những dịp lễ nghi quan trọng. Tuy nhiên, cùng với sự suy tàn của nhà Đường, Nghi Đao dần biến mất và chôn vùi theo chiều dài lịch sử.

Nghi dao

Nghi Đao (仪刀) trong các bức tranh tường Trung Quốc

Triển Đao (障刀) – Binh khí chiến đấu

Từ 障 có nghĩa là che, chặn. Vậy chức năng của nó dùng để che chắn cơ thể để chống lại kẻ thù. Vì không có vật thể thực sự nào của Triển Đao được khai quật nên vẫn còn tranh cãi về hình dạng và hình thức cụ thể của nó. Có 2 luồng ý kiến:

Dạng 1: Ngắn và linh hoạt

Quan điểm này cho rằng Triển Đao là một loại kiếm tương tự như dao găm hoặc kiếm Nhật, có chiều dài chỉ khoảng 15cm đến 40cm, đặc điểm chính là ngắn và linh hoạt, thuận lợi cho việc cận chiến. Nó thường được sử dụng khi cả hai bên đang cận chiến và binh khí dài không thuận tiện khi sử dụng.

trien dao dang 2

Triển Đao dạng 1: Ngắn và linh hoạt

Dạng 2: To và uy lực

Là thanh kiếm to giống con dao rựa, bản rộng, dùng để chém kẻ thù và dọn sạch chướng ngại vật. Người ta tin rằng Triển Đao phù hợp với dạng 2 hơn

trien dao dang 1

Triển Đao dạng 2: To và linh hoạt

 

Hoành Đao (横刀) – Binh khí chủ lực

Hoành Đao là một thanh kiếm được sử dụng phổ biến cho quân lính trong các triều đại nhà Tùy và nhà Đường, chiều dài của lưỡi kiếm thường từ 60 cm đến 80 cm, được cải tiến từ Huân Thủ Kiếm thời nhà Hán. Vòng (nhẫn) ở cuối cán kiếm Thời nhà Hán đã bị loại bỏ, cán ngắn được kéo dài ra để có thể sử dụng bằng cả hai tay. Hình dáng có phần giống với Kiếm Nhật hiện nay nhưng lưỡi kiếm của nhà Đường thẳng, không cong như kiếm Nhật.

Kỹ thuật rèn kiếm vào thời điểm đó khá tiên tiến, lưỡi kiếm sắc bén và có khả năng chém và đâm tốt. Do sự phức tạp của nghề thủ công, nghề chế tạo Hoành Đao đã từng bị thất truyền, ngày nay các thợ rèn kiếm Chiết Giang đã khôi phục, có hình dáng bên ngoài tương tự và cũng rất đẹp

duong kiem 4

Hình ảnh Hoành Đao được các pháp sư Trung Hoa chế tác lại

Nhật Bản là một quốc gia nhỏ có núi cao và rừng rậm nên các cuộc chiến tranh thường diễn ra cận chiến. Các thợ rèn Nhật Bản tham khảo kiểu dáng Hoành Đao, phủ đất sét lên sống kiếm, sau đó nung nóng xong nhúng vào nước lạnh, phần lưỡi cắt không được đất sét bao phủ sẽ nguội đi rất nhanh và tạo thành cấu trúc tinh thể Martensite rất cứng. Khi phần lưỡi cắt nguội đi, nó sẽ co lại và kéo thanh kiếm cong và phía nó, khiến cho thanh katana cong về phía lưỡi cắt như một con dao quắm, sống kiếm có độ cứng cao và lưỡi dao sắc hơn, đạt được sự kết hợp giữa độ cứng và sự mềm mại.

Mộ Đao (陌刀) – Binh khí chiến đấu nổi tiếng

Là binh khí của bộ binh để chống lại kỵ binh, dùng để chặt đầu ngựa thời xưa, nặng 15kg, dài bảy thước, lưỡi dài ba thước, tay cầm 4 thước (là thanh kiếm cán dài)

Đặc điểm của Mộ Đao là uy lực bá đạo và sát thương cực lớn. Vào thời kỳ hoàng kim của nhà Đường, chỉ có khoảng 20.000 người được trang bị Mộ Đao, so với các loại binh khí khác thì tỷ lệ trang bị Mộ Đao khá thấp. Vì quý hiếm nên nhà Đường quy định rằng Mộ Đao không được phép chôn cất nó.

Có thể nói, Mộ Đao đã có đóng góp to lớn cho các chiến dịch của quân lính nhà Đường, Mộ Đao đã cải thiện yếu điểm của thời bấy giờ là thiếu ngựa và tận dụng được bộ binh. Tuy nhiên, vào thời nhà Tống, do quá trình sản xuất Mộ Đao rườm rà, cùng với sự ra đời và trang bị giáo mới, kiếm dài, rìu, nỏ tay thần thánh và các vũ khí khác, Mộ Đao uy nghi dần trở thành một thiết bị chiến tranh xa xỉ và cuối cùng dần dần rút lui khỏi sân khấu nhường chỗ cho các binh khí khác.

kiem duong 3

Kiếm thời Đường thường được so sánh với Katana của Nhật Bản

Phương pháp rèn kiếm

Kiếm Đường trở thành vũ khí đỉnh cao nhất thế giới. Quy trình rèn kiếm thép được sử dụng rất tiên tiến vào thời điểm đó. Thanh kiếm được chế tạo bằng phương pháp thép kép, vừa cứng và vừa mềm, có thể tạo ra sát thương rất mạnh khi chặt, đồng thời lưỡi kiếm cũng mềm và linh hoạt hơn.

Người xưa đã phát triển một quy trình xử lý nhiệt nổi tiếng, lưỡi kiếm phủ đất sét trên phần sống kiếm, được nung nóng và làm nguội. Lưỡi kiếm nguội đi càng nhanh thì càng cứng, trong khi vùng phủ đất nguội đi chậm hơn, giúp lưỡi kiếm duy trì độ dẻo dai tốt hơn.

ren kiem

kiem duong 2

Hình ảnh Hoành Đao hiện đại được chế tác lại

Kết luận

Có tới 4 loại Kiếm Đường Trung Quốc

Nghi Đao là kiếm  nghi lễ được trang trí sang trọng, đẹp mắt và trang nhã, là con dao nghi lễ dành riêng cho giới quý tộc.

Triển Đao thiếu tài liệu lịch sử và không có vật thể thực sự nào được khai quật, hình dạng của nó rất khó xác định và tranh cãi vẫn tiếp tục.

Hoành Đao đơn giản, thiết thực và dễ mang theo, là binh khí chủ lực cho các trận chiến (đẹp và phổ biến nhất tới ngày nay)

Mộ Đao được thiết kế để đánh bại kỵ binh và cực kỳ mạnh mẽ.

Bí quyết tạo nên tên tuổi nổi tiếng của Đường Kiếm nằm ở sự linh hoạt và tinh xảo, bền bỉ và không bị biến dạng, đủ cứng để phá vỡ áo giáp và có sự kết hợp hoàn hảo giữa độ cứng và độ dẻo dai. Do sự phức tạp của nghề thủ công và sự thay đổi của các triều đại, kỹ thuật dần bị thất truyền.

Mặc dù các ghi chép lịch sử và hiện vật mà Kiếm Đường để lại là vô cùng hạn chế, nhưng qua sự kế thừa liên tục qua nhiều thế hệ và sự khai quật của các nhà khảo cổ học, hiện tại quy trình và kỹ thuật sản xuất này vẫn được tiếp tục. Nó đã trở thành loại kiếm thủ công tốt nhất cho đến ngày nay, chất lượng tuyệt vời của nó đã được các nhà sưu tập kiếm công nhận và là đỉnh cao của kiếm Trung Quốc.

Trên đây là kiến thức của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh kiếm thời Đường thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *