Hiểu đúng về độ sắc bén của kiếm

Thanh kiếm dài có lực tác động lớn khi chém, đồng thời cần có độ dày cạnh nhất định để đảm bảo sức mạnh và tránh dễ bị sứt mẻ hoặc cong. Những thanh kiếm dài chắc chắn sẽ không sắc bén như dao gọt hoa quả hay dao lam.

1. Độ sắc bén không liên quan gì đến thép, tay nghề, giá cả và giá trị của thanh kiếm. Độ sắc bén của lưỡi kiếm được quyết định bởi góc mài và cách mài. Nếu bạn muốn sắc bén cắt được giấy, chỉ cần 1 viên đá mài xịn khoảng 200k và mài trong 3 phút.

thep carbon

2. Kiếm càng sắc thì độ bền càng kém. Lưỡi cực sắc phải mỏng như dao lam, cắt rất ngọt và nhẹ và nhưng cắt vật cứng sẽ làm gãy lưỡi.

3. Độ sắc và bền tỉ lệ nghịch với nhau, lưỡi càng sắc thì độ bền càng kém, lưỡi càng bền thì càng kém sắc. Bạn cần phải đưa ra lựa chọn của riêng mình.

luoi dao e1712237073616

4. Người ta thường chọn phương pháp mài lưỡi theo nhu cầu. Ví dụ, lưỡi dao chặt vật cứng thì to bản, mài có góc lớn để dễ chặt vật cứng. Người Nhật thích theo đuổi độ sắc bén cực cao và họ thường nhắm vào các mục tiêu không có áo giáp và kiếm Nhật thường bị sứt mẻ khi cắt các vật cứng. Điều này không liên quan gì đến chất lượng của kiếm mà phụ thuộc nhiều hơn vào cách mài dao. Như thể hiện trong sơ đồ mặt cắt ngang của lưỡi bên dưới, có nhiều cách khác nhau để mài dao. Mài sắc có những công dụng khác nhau, góc càng nhỏ, càng sắc nét thì đường cắt sẽ càng mịn.

mat cat luoi kiem

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

 

48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *