Đội quân bất khả chiến bại từng khiến nửa thế giới phải khiếp sợ

Khi nhắc đến Mông Cổ, người ta sẽ nghĩ ngay đến “kỵ binh” bất khả chiến bại của họ. Việc thành lập đội quân này phải nhờ vào tài năng của Thành Cát Tư Hãn, ông đã biến một liên minh các bộ tộc từ nhiều dân tộc thành một tổ chức quân sự bất khả chiến bại. Chính vì kỹ năng tổ chức và chỉ huy xuất sắc của ông mà các thủ lĩnh của nhiều bộ tộc Mông Cổ kính trọng gọi ông là “Thành Cát Tư Hãn”, có nghĩa là “nhà lãnh đạo phi thường”.

quan mong co 6

Từ lâu, người Mông Cổ đã được ca tụng là “dân tộc trên lưng ngựa”, điều này không phải chuyện đùa, kỵ binh Mông Cổ bất khả chiến bại trên chiến trường và khiến kẻ thù phải khiếp sợ. Vậy làm thế nào một đội binh mã Mông Cổ có thể được huấn luyện thành một đội quân có sức mạnh chiến đấu mạnh mẽ như vậy?

Thứ nhất – Người Mông Cổ là dân tộc du mục điển hình.

Là dân tộc du mục, họ không thể dựa vào việc gieo trồng nơi một nơi cố định. Dân tộc du mục sống trong một môi trường khắc nghiệt và phức tạp, điều này đã làm cho họ có sự ngoan cường và kiên trì không ngừng. Bởi vì họ đã lớn lên trong lạnh giá và đói khát, nên họ không có nhu cầu nhiều về điều kiện vật chất.

mong co 5

Họ chiến đấu trong băng tuyết, vượt qua núi tuyết và thường xuyên thực hiện các cuộc di chuyển xa. Vì vậy, kỵ binh Mông Cổ có lương thực, hậu cần tương đối nhẹ, đồng thời có ý thức chiến đấu liên tục và ngoan cường. Từ đây có thể thấy rằng, sức mạnh chiến đấu của binh mã Mông Cổ mạnh mẽ hơn nhiều so với quân đội quý tộc ở phương Tây và những quân đội xuất thân từ nông dân.

Thứ 2 – Sống dựa vào chiến tranh

Sau chiến thắng, họ có thể bành trướng mạnh mẽ trong thời gian dài, từ đó có được các nhu yếu phẩm để sống và duy trì sự tồn tại lâu dài của dân tộc. Về chất lượng binh sĩ, thể lực của kỵ Mông Cổ cũng mạnh mẽ hơn do họ thường xuyên tập luyện.

quan mong co 2 11zon

Thứ 3 – Nguồn binh lính

Khi chiến tranh xảy ra, tất cả mọi người đều có thể chiến đấu. Thậm chí, để huấn luyện ra những kỵ binh tốt nhất, trẻ em người Mông Cổ phải học kỹ thuật cưỡi ngựa và bắn cung từ khi ba hoặc bốn tuổi. Kỷ luật đã được thể chế hóa, điều chưa từng được biết đến ở những nơi khác trong thời kỳ trung cổ.

Dưới sự huấn luyện như vậy, chất lượng và khả năng chiến đấu của kỵ binh Mông Cổ thật đáng kinh ngạc.

mong co

Thứ 4 – Khả năng gắn kết

Cộng với việc được huấn luyện từ khi còn nhỏ, những kỵ binh Mông Cổ như vậy có tính gắn kết cực cao và có thể nhận lệnh nhanh nhất có thể dù đang tấn công hay rút lui. Kỵ binh Mông Cổ mang theo ít đồ hơn, kỵ binh châu Âu không chỉ mặc áo giáp hạng nặng mà còn có nhiều lương thực cho ngựa, tốc độ không bằng kỵ binh Mông Cổ.

quan mong co 4 11zon

Thứ 5 – Binh khí và ngựa

Cung tên của họ lúc bấy giờ rất dài và lớn, cần lực kéo khoảng 80 kg, phạm vi sát thương khoảng 300 mét, nếu trang bị mũi tên kim loại sắc bén thì ngay cả áo giáp dày nhất cũng có thể xuyên thủng.

Có thể nói, ngựa Mông Cổ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đội quân Mông Cổ. Ngựa Mông Cổ có sức bền cực kỳ khỏe, ăn ít, chúng có tốc độ và khả năng cơ động cao, các đội quân khác khó có thể sánh kịp vào thời điểm đó, làm cho tỷ lệ thành công của các cuộc chiến tranh viễn chinh đã tăng lên rất nhiều.

ngua mong co

Vào thế kỷ 13, kỵ binh Mông Cổ bắt đầu bành trướng ra nước ngoài dưới sự lãnh đạo của Thành Cát Tư Hãn. Vũ khí và trang bị của kỵ binh Mông Cổ vượt trội hơn nhiều so với châu Âu, binh sĩ châu Âu mặc áo giáp nặng, mang theo thức ăn cho ngựa hàng ngày, do đó hành động của họ khá vụng về.

Khi tấn công châu Âu, kỵ binh Mông Cổ thường phải hành trình hàng trăm, hàng nghìn dặm trong vòng một tháng, các tuyến đường hành quân của kỵ binh Mông Cổ đều là đồng cỏ và rất thiếu nước, việc di cư của một đội quân lớn đặt ra thách thức lớn . Ngoài ra, còn có một số điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cách ứng phó với mưa gió, nắng nóng gay gắt, tất cả đều đặt ra yêu cầu rất lớn về chất lượng binh sĩ và sức bền của ngựa.

ky binh mong co

Kỵ binh châu Âu mặc dù có ngựa cao, nhưng xét về chất lượng ngựa, ngựa Mông Cổ cao hơn họ một bậc vì sức chịu đựng của chúng quá mạnh

Sự luyện tập chăm chỉ của kỵ binh Mông Cổ đã mang lại cho họ hiệu quả chiến đấu cực kỳ mạnh mẽ trong cuộc viễn chinh, trong thời điểm khó khăn nhất, họ có thể sống sót trong một tháng chỉ bằng cách uống sữa ngựa cái, bất kỳ loài thú hoang dã nào bị bắt được trong cuộc hành quân cũng có thể được dùng làm thức ăn. Thậm chí, một số binh sĩ có thể sống trên lưng ngựa hai ngày hai đêm trong chiến đấu, thậm chí còn có thể ngủ trên lưng ngựa trong khi nó đang ăn cỏ.

Kết luận

Có thể nói, ngoại trừ người Mông Cổ, không một dân tộc nào khác có thể có sức chịu đựng như vậy trước hoàn cảnh khó khăn như vậy. Cuối cùng, môi trường sống độc đáo đã mang lại cho người dân Mông Cổ đặc tính kiên trì và khả năng chiến đấu ngoan cường, từ đó hình thành nên kỵ binh Mông Cổ dũng cảm và tài giỏi này, đồng thời khiến người Mông Cổ trở nên mạnh mẽ trong các cuộc chiến đấu trên chiến trường.

Trên đây là kiến thức của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp, muốn sở hữu cho mình 1 binh khí thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *