Cây Búa Bí Ngô Độc Đáo, Đối Thủ Bị “Đập Nát” Chỉ Trong Vài Giây

Búa là một loại vũ khí cổ xưa và là một trong những dụng cụ võ thuật của Trung Quốc, có hình cầu, có khả năng đánh, đập với lực đánh mạnh, chia thành búa cán dài, búa cán ngắn, búa xích…

bua bi ngo

Vì đầu búa giống quả dưa hoặc quả bí ngô nên được gọi là búa bí ngô. Cách sử dụng của nó bao gồm đánh, kéo, treo, đập, đỡ, che… Tùy theo bối cảnh lịch sử, chức năng chiến đấu thực tế cũng khác nhau.

bua bi ngo 10

Vào thời phong kiến, với sự phát triển của áo giáp, sức phòng thủ của chiến binh ngày càng mạnh mẽ, việc sử dụng một thanh kiếm để chém hoặc đâm thường không gây ra nhiều sát thương, đặc biệt là với các loại áo giáp như áo giáp Châu Âu, áo giáp Minh Quang của nhà Đường hoặc áo giáp của nhà Tống có tấm che ngực. Do đó, các loại vũ khí cận chiến trên chiến thường là búa, gậy, roi, chùy.

bua bi ngo 8

Mặc dù chiếc búa bí ngô được thiết kế mới trông nhỏ nhưng trọng lượng lại không hề nhẹ

Tổng chiều dài của búa bí ngô khoảng 46 cm, được coi là một loại búa ngắn, nặng khoảng 1.5 kg, đừng nghĩ rằng nó trông nhỏ, nhưng khi cầm trong tay, nó nặng hơn ngoại hình của nó nhiều, không quá nặng nhưng sức tàn phá vẫn không thể coi thường, trong nhiều tiểu thuyết, phim ảnh nó cũng được phóng đại lên rất nhiều.

bua bi ngo phim anh

Trên thực tế, trọng lượng của một chiếc búa lớn như vậy đã vượt quá giới hạn của cơ thể con người rất nhiều, khiến việc sử dụng trên chiến trường trở nên khó khăn. Đầu của chiếc búa bí ngô cổ xưa chỉ to bằng nắm tay của trẻ con, phía sau đầu búa có một chiếc cán dài khoảng hai thước.

bua bi ngo that

Mặt khác, chiếc búa tượng trưng cho sức mạnh, dù lớn hay nhỏ, chất liệu làm ra nó cũng không hề nhẹ, đầu búa càng to thì càng nặng, ai cầm được chiếc búa nặng 3 cân mà không biết mệt đều được coi là anh hùng.

bua bi ngo can dai

Búa cán dài được thiết kế mới

So với kiếm, cách sử dụng của búa rất đơn giản, không quá chú trọng vào kỹ thuật hoặc cách cầm nắm, thường chỉ dựa vào sức mạnh thô bạo để đập mạnh hoặc chặn.

Vì vậy, đầu búa và đuôi búa thường được làm bằng đồng nguyên khối, có hình dáng giống như quả bí ngô, vừa tinh xảo, đẹp mắt lại còn có thể tăng lực đánh. Nó thường để chống lại áo giáp vào thời vũ khí lạnh, nếu  đánh vào đối thủ mặc áo giáp, về cơ bản sẽ bị chảy máu trong và gãy xương.

bua bi ngo 9

Phần thanh búa được rèn từ thép để có thể chịu được trọng lượng của đầu búa, phần nối tay cầm búa được làm bằng đồng thau có chạm khắc đầu rồng được chạm khắc bằng tay rất tinh xảo, linh hoạt và tràn đầy sức mạnh.

bua can dai

Bạn đừng nghĩ rằng chiếc búa nhỏ và nhẹ, nếu chiến đấu có thể bị hạ gục trong vài giây. Nếu bạn không tin hay mua nó và thử với quả dưa hấu nhé?

Trên đây là kiến thưc của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp , muốn sở hữu cho mình 1 binh khí thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *