Các loại thép rèn kiếm phổ biến – Loại nào là tốt nhất?

Kiếm truyền thống của Trung Quốc đã trải qua hàng nghìn năm thay đổi và vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay, trở thành văn hóa truyền thống độc đáo của Trung Quốc. Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, văn hóa kiếm ngày càng đi vào cuộc sống, trong bài viết này Binhkhi.vn sẽ đưa các bạn tìm hiểu về chất liệu thép thường được sử dụng để làm kiếm truyền thống của Trung Quốc, loại thép nào là tốt nhất làm kiếm?

1. Thép Carbon

Bản thân thép carbon có độ cứng cao, sắc trung bình, độ bền va đập vừa phải, độ đàn hồi kém, dễ dàng bị cong. Khi chế tạo kiếm bằng thép carbon cao thì quá trình phủ đất và đốt lưỡi sẽ được thêm vào để cải thiện độ dẻo dai của nó, từ đó cải thiện hiệu suất tổng thể.

Thép có hàm lượng carbon từ 0,05 – 0, 29 là thép nhẹ không phù hợp để làm kiếm, vì nó có độ bền thấp, độ cứng kém. Nói chung, thép có hàm lượng carbon dưới 0,4% không phù hợp làm kiếm. Hầu hết các chuyên gia kiếm thuật cho rằng hàm lượng carbon trong khoảng 0,5-0,7 là hợp lý.

thep carbon

Trong số các loại kiếm, ba loại thép carbon phổ biến nhất là 1045, 1060 và 1095 (carbon cao), trong đó rẻ nhất là thép carbon 1045 (carbon trung bình)

Tuy nhiên, một số người bán hàng vô đạo đức sẽ nói kiếm làm bằng thép cao cấp nhưng thức chất là thép 1045, nếu người mua không biết rất dễ bị lừa.

2. Thép Mangan

Thép Mangan thường được sử dụng làm kiếm và phổ biến, độ cứng và sắc bén tương đối, độ bền va đập và đàn hồi tốt, giá thành hợp lý, độ cứng từ 52 – 55HRC, tuy nhiên vẫn cần bảo dưỡng bằng dầu.

kiem han bac den 9

3. Thép T10

Thép T10 là loại thép có hàm lượng carbon cao từ 0,9 – 1%. Nó là một vật liệu thép cao cấp, độ cứng cực cao lên tới 60 HRC, độ bền va đập trung bình, đàn hồi kém, vì vậy lưỡi kiếm thường được phủ đất và đốt lưỡi để đạt độ cứng cao và duy trì độ dẻo dai tốt. Nó có khả năng chống trầy xước, mài mòn và mài mòn rất cao do có vonfram, điều này cũng đồng nghĩa với việc giá của nó cao hơn rất nhiều.

Loại thép này thường được ứng dụng rèn Katana.

nhat t10 2

4. Thép hoa văn/Damacus/Thép gấp

Nhiều người thường thắc mắc về thép Damascus và thép gấp, cho rằng đây là loại thép phù hợp nhất để chế tạo kiếm. Nhưng trên thực tế, thứ mà chúng ta gọi là thép Damascus chỉ là bất kỳ loại thép nào đã được gấp lại nhiều lần, các tạp chất trong thép được loại bỏ thông qua việc gấp và rèn liên tục, làm cho kết cấu thép dày đặc hơn và đạt được cả độ cứng và độ dẻo dai. 

thep damacus

Thép hoa văn khó chế tạo hơn, gia công thủ công, thường kết hợp thép mangan và thép carbon, trong quá trình rèn phải xoắn và gấp nhiều lần, hoa văn được tạo thành bởi quá trình rèn lặp đi lặp lại này rất đẹp và đặc biệt, không có ưu điểm lớn về hiệu suất, nhưng rất đẹp mắt, tạo hình hoa văn tự nhiên, mang giá trị nghệ thuật và sưu tầm, trang trí

thep gap

Tuy nhiên trên thực tế, việc gấp nhanh mà không chú ý đến từng chi tiết có thể làm mỏng lưỡi kiếm, đặc biệt là thép gấp rẻ tiền, chất lượng rất kém, thậm chí còn tệ hơn cả những thanh kiếm làm bằng thép carbon.

thep damacus

5. Đánh giá

Thép hoa văn thiên về giá trị thủ công, không nói đến hiệu suất mà chỉ nói về tính nghệ thuật, bao gồm hoa văn sóng, lông vũ, vân gỗ,…Chi phí sản xuất cao, cần nhiều nhân công nên có giá thành cao hơn, phù hợp để trang trí, sưu tầm.

Còn để lựa chọn tốt nhất nên là Thép Mangan vì nó có giá thành hợp lý và có hiệu suất tương đối tốt, hầu hết những người yêu thích kiếm, võ thuật sẽ chọn loại thép này. 

Ngay cả ở đỉnh cao của kiếm vũ khí lạnh, những thanh kiếm Nhật Bản chính hãng thủ công tốt nhất do người Nhật chế tạo, hiệu suất của chúng cũng chỉ có thể tiệm cận mức thép carbon trung hoặc cao. Tuy nhiên, điều khá đáng chú ý là người xưa đã có thể dựa vào kĩ thuật thủ công truyền thống mà đạt đến trình độ công nghệ như thời hiện đại.

Trong quá trình rèn kiếm, người thợ rèn có thể làm cho thép cứng hoặc mềm, đàn hồi hoặc giòn thông qua sự kết hợp giữa làm nguội và nung nóng. Trong giai đoạn này, lưỡi kiếm trải qua một số thay đổi vật lý mà thép ban đầu không có. Do đó, trình độ khả năng của người rèn kiếm có thể mang lại sự khác biệt đáng kể về hiệu suất của kiếm hơn là sự khác biệt về thép.

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

48
48
48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *