“Chỉ cần một chiêu, ngươi chết hoặc ta chết”! Bát Trảm Đao của phái Vịnh Xuân mạnh đến mức nào?

Có rất nhiều câu tục ngữ trong Kung Fu Trung Quốc, đều là những câu nói hay. Có câu nói trong môn phái Vịnh Xuân: “Đao không có hai đòn, gậy không có hai tiếng”, phản ánh đầy đủ sức mạnh của báu vật của môn phái – Bát Trảm Đao và gậy sáu rưỡi.

Bát Trảm Đao là một đao pháp độc nhất vô nhị trong Vịnh Xuân , cái tên “八斩刀” không phải ám chỉ tên của chính con dao mà là tên gọi chung của bộ đao pháp này.

bat chien kiem

Có giả thuyết cho rằng, tên gọi là Bát Trảm Đao vì nó tấn công theo 8 hướng khác nhau (trên, dưới, trái, phải, 4 góc chéo)

Bát Trảm Đao hoàn toàn không phải là một con dao, nó là tên gọi chung của một kiếm kỹ độc đáo trong phái Vịnh Xuân, nó là sự kết hợp của hai thanh đao được bắt chéo và tạo hình giống như một con bướm nên có người còn gọi nó là “Con đao bướm”. Bề mặt lưỡi to bản, lưỡi thẳng, sắc bén và nửa sau lưỡi dày hơn, dễ chặn. Cán của Bát Trảm Đao hơi cong, sau khi bị đâm có thể đâm sâu hơn vào cơ thể ở một góc 90 độ. Chủ yếu là tốc độ, chuyển động linh hoạt, sử dụng lực cổ tay để đâm và chém.

bat chien kiem 2

Tại sao Bát Trảm Đao lại nổi tiếng đến vậy? Lý do là vì nếu cả hai bên chiến đấu bằng vũ khí thì bên cầm Bát Trảm Đao sẽ có cơ hội chiến thắng cao hơn.

Bát Trảm Đao là vũ khí sắc bén duy nhất của phái Vịnh Xuân, trong lịch sử, nó chưa bao giờ được truyền dạy ngoại trừ các đệ tử trực tiếp. Có người cho rằng chỉ có một số đệ tử đầu tiên của võ sư Vịnh Xuân là Diệp Vấn mới học được nó.

bat chien kiem 3

Sở dĩ Bát Trảm Đao hiếm khi được dạy là vì bộ kiếm pháp này mạnh đến mức được mệnh danh là “Kiếm pháp vô song”. Người ta nói rằng kết quả của một trận chiến có thể được quyết định bằng cách rút kiếm với kẻ thù, nếu một đệ tử có hành vi xấu và bốc đồng, anh ta có thể giết người vô tội và mang lại rắc rối lớn cho sư phụ.

bat chien kiem

Muốn tu luyện Bát Trảm Đao có hai yêu cầu khắt khe, đầu tiên và quan trọng nhất chính là vị trí. Muốn tránh đòn của đối thủ thì phải di chuyển để tránh, có quy luật riêng, đó là linh hồn quan trọng nhất của Bát Trảm Đao.

Thứ hai là tốc độ quay của cổ tay, mắt phải nhanh và tay cũng phải nhanh. Phương pháp luyện tập này đòi hỏi tốc độ cổ tay nhanh và đôi mắt nhanh nhạy để phối hợp với nhau.

Thứ ba là thực hành chính xác.

bat chien

Hồ điệp song đao là môn binh khí sắc nhọn duy nhất của phái Vịnh Xuân, còn đao pháp Bát Trảm Đao trong lịch sử Vịnh Xuân cũng là môn nếu không phải đệ tử thân tín thì không dạy. Nghe nói Bát Trảm Đao của Diệp Vấn, chỉ có vài đệ tử nhập môn sớm từng được học qua, ngay cả Lý Tiểu Long cũng chưa từng trông thấy sư phụ sử dụng loại đao pháp này. Bởi thế một thời người ta đã coi việc có được học Bát Trảm Đao hay không là một cách để phân biệt đệ tử chính tông hay không. Cho nên có một số đệ tử chưa từng được Diệp Vấn truyền dạy Bát Trảm Đao, sau khi tự lập môn hộ đã lấy sự hiểu biết của mình về Vịnh Xuân, tự sáng tạo một lộ Bát Trảm Đao để dạy người, dẫn đến lộ đao pháp này hiện nay tam sao thất bản, các thầy khác nhau thì đao pháp cũng khác nhau.

Ý nghĩa của câu tục ngữ ở trên là cả đao và gậy đều được đánh bằng một chiêu, hoặc bạn chết hoặc tôi chết. Cũng dữ dằn đó chứ!

Trên đây là kiến thức mà Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình binh khí thfi Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

» 4 lưu ý khi bạn muốn mua kiếm và binh khí võ thuật

» Trưng bày đao kiếm và binh khí võ thuật trong nhà có vi phạm pháp luật không?

 

48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *