Những hiểu lầm của người sưu tầm kiếm cần biết

Đôi khi, người ta có xu hướng tập trung quá nhiều vào hiệu suất của lưỡi khi đánh giá 1 thanh kiếm. Nhưng sự đánh giá này có thể là một sai lầm, nó không nên được coi là yếu tố duy nhất để đánh giá một kiếm. Có nhiều yếu tố khác cũng quan trọng như sự cân bằng, tính dẻo dai và thẩm mỹ

Một kiếm có thể có hiệu suất cao, nhưng nếu nó không cân bằng hoặc không dẻo dai, người sử dụng có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng nó. Do đó, khi đánh giá một thanh kiếm, cần xem xét cả các yếu tố khác ngoài độ cứng để có cái nhìn toàn diện.

1. Hiệu suất độ cứng và độ đàn hồi của thanh kiếm

Với 1 thanh kiếm dài thì lực tác động khi chém rất mạnh, nếu thanh kiếm quá cứng, không đủ độ dẻo thì nó sẽ dễ dàng bị gãy. Việc gãy kiếm rất nguy hiểm, có thể gây thương tích cho bản thân. Nếu bỏ qua tính đàn hồi mà chỉ tập trung vào độ cứng thì đó là người không có kiến thức.

Tính đàn hồi và độ cứng là hai đầu của chiếc cân, thường thì một bên tăng, bên kia sẽ giảm, cây kiếm thường có một mức độ cứng trung bình khoảng từ 52 đến 56 HRC, ổn định về độ dẻo dai và độ cứng.

can can kiem

2. Giá của thanh kiếm không liên quan đến hiệu suất

Đối với những thanh kiếm phổ thông, miễn là xử lý nhiệt đúng cách, không có sự khác biệt nào đáng kể về hiệu suất cơ bản giữa một thanh kiếm 3 triệu và thanh kiếm 30 triệu, hoặc thậm chí 300 triệu. Ngược lại, thép rèn bằng máy móc giá rẻ có thể tốt hơn nhiều so với dao thủ công bằng tay giá cao về hiệu suất.

3. “Sưu tầm” và “sử dụng để chém” là 2 cách tiếp cận bộ môn kiếm thuật không thể tồn tại cùng lúc.

Nhiều người mới chơi kiếm muốn mua được một thanh kiếm mà họ có thể sưu tầm và thích chém. Nhưng thực tế ý muốn này không khả thi, hiệu suất của kiếm loại sưu tầm không bằng kiếm thép công nghiệp. Khi chém sẽ để lại vết xước, hư hỏng làm chúng trở nên xấu xí, vậy làm sao bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kiếm?

kiem

4. Kiếm là một công cụ để sưu tầm trưng bày, không nên tập trung vào hiệu suất

Trong thế kỷ 21, kiếm tồn tại nhiều hơn như một sản phẩm của văn hóa và lịch sử . Nếu bạn vẫn coi nó là vũ khí để tự vệ thì tôi nghĩ bạn nên tôn trọng AK47 và dừng việc chơi kiếm lại.

ak47

5. Về bản chất, kiếm là vật phẩm tiêu hao. Không có khái niệm về không bao giờ mòn và sử dụng vĩnh viễn

Trong các chiến trường cổ xưa, tuổi thọ của một thanh kiếm thường chỉ được vài giờ trước khi bị hư hỏng. Ngay cả trên chiến trường hiện đại, súng và kiếm đều là những vũ khí có thể sử dụng được và phải được thay thế rất thường xuyên. Bất kỳ thanh kiếm nào cũng sẽ bị hao mòn trong thời gian bạn sử dụng. Việc lưỡi kiếm bị cong vênh, sứt mẻ và gãy là điều bình thường. Muốn thanh kiếm của mình không bao giờ mòn thì chỉ có thể không bao giờ sử dụng nó, bảo dưỡng thường xuyên và chỉ để ngắm.

kiem

6. Ưu tiên đẹp chứ không phải hiệu suất

Nếu bạn mong muốn sưu tầm và chơi kiếm, bạn hoàn toàn không cần phải quan tâm đến hiệu suất của lưỡi, vì tất cả các kiếm được xử lý nhiệt đúng cách đều có “hiệu suất cơ bản” không khác biệt, đủ để sử dụng. Hơn nữa, đối với việc sưu tầm bạn không cần phải sử dụng kiếm. Những người chơi lâu năm có nhiều kiếm, nhưng việc thử chém luôn là với thanh kiếm rẻ nhất, sưu tầm và thử chém là hai hoạt động riêng biệt.

7. Hiệu suất tối đa của các thanh kiếm công nghiệp là vượt trội, kiếm thủ công cao cấp thì ngược lại

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, thép tấm công nghiệp là sản phẩm của thời đại công nghệ, và là loại thép hợp kim có tỷ lệ hoàn hảo, không chỉ có hiệu suất xuất sắc, mà giá thành cũng phải chăng. Tuy nhiên, các thanh kiếm thủ công truyền thống cao cấp thường được rèn từ lò đất, làm thủ công và các phương pháp cổ điển lạc hậu, hiệu suất tối đa của chúng không thể so sánh được với thép hợp kim công nghiệp.

ren kiem

8. Sưu tầm kiếm mang yếu tố văn hóa truyền thống không phải để tự vệ

Nhiều người nói kiếm không sắc, hiệu suất không bằng mấy con dao, mua kiếm này thà mua dao. Nhưng những người có kiến thức và sưu tầm chuyên nghiệp thì đây chỉ là vật phẩm trưng bày, phong thủy, mặc dù kiếm không còn giá trị sử dụng như trước, nhưng vẻ đẹp tinh tế và nghệ thuật của nó vẫn mang lại nhiều cảm xúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *