Kiếm là gì? Có những loại kiếm nào và mua kiếm ở đâu uy tín?

Kiếm là gì?

Kiếm là một loại vũ khí lạnh được cấu tạo từ một thanh kim loại thẳng, dài và dẹt, được mài bén dùng để đâm hoặc chém, chặt trong tác chiến. Kiếm có nhiều loại, hình dạng khác nhau, có thể có kích thước to hay nhỏ, dài hay ngắn, tùy vào mục đích sử dụng, văn hóa và đặc điểm mỗi khu vực.

Hiện nay có những loại kiếm nào?

Trên thế giới có nhiều loại kiếm khác nhau được phân loại dựa trên tính chất sử dụng, đặc điểm văn hóa của mỗi quốc gia, có thể kể đến các nước có nền võ thuật và kiếm đạo nổi tiếng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Scotland, Việt Nam…
Hiện nay trên thế giới thường biết đến các loại kiếm phổ biến bao gồm có:

Kiếm Nhật

Đặc trưng là Katana là loại kiếm đặc trưng của người Nhật Bản. Thanh kiếm có một lưỡi rất sắc và cán dài, có độ bền cao, hình dáng cong, thường được cầm bằng hai tay khi chiến đấu. Ngày nay tuy không còn được sử dụng trong chiến tranh những vẫn được giới sưu tầm ưa chuộng và nghệ thuật tác chiến bằng katana vẫn còn được lưu truyền trong một số thể thao võ thuật Nhật Bản, như môn Kendo, Kenjutsu, Battojutsu….

Kiếm Nhật Katana

Katana được coi là quốc bảo tại Nhật Bản (Ảnh: sưu tầm)

Kiếm Trung Quốc

Thường được cấu tạo bởi một thanh kim loại dài, sắc hai lưỡi, nhọn ở đầu. Kiếm Trung Quốc rất đa dạng và phong phú và qua mỗi thời kì có những nét đặc trưng riêng, nổi tiếng với những thanh Kiếm Hán, Kiếm Thời Tần, Kiếm Thời Đường hay những thanh kiếm huyền thoại trong phim kiếm hiệp như: Ỷ Thiên Kiếm – Ỷ Thiên Đồ Long Ký, Trạm Lư, Cự Khuyết Kiếm…

Ỷ Thiên Kiếm

Ỷ Thiên Kiếm trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký (2009)

Tham khảo:

» Danh mục Kiếm Hán

» Danh mục Kiếm Hiệp

» Danh mục Thập Đại Danh Kiếm

Claymore

Đây là tên của hai loại kiếm Scotland: một loại kiếm hình chữ thập với ngạnh bảo vệ hướng xuống, được những người dân vùng Cao nguyên Scotland ưa dùng còn loại kia có cán hình rổ, xuất hiện vào thế kỷ thứ 16, hiện nay vẫn được dùng trong bộ lễ phục của Trung đoàn Cao nguyên trong quân đội Anh.

Claymore

Claymore là thanh kiếm thường được dùng trong quân đội Anh

Còn ở Việt Nam Thời cổ đại, lưỡi kiếm thẳng và rộng bản, có 2 cạnh sắc giống như Trung Quốc, dùng để chém lẫn đâm. Hoa văn trang trí trên chuôi và đốc kiếm rất đa dạng, có thể là hình chiến binh, hình người phụ nữ hay các con vật như gà, voi… Về danh kiếm của Việt Nam xuất hiện thanh Thuận Thiên kiếm của Lê Lợi, gắn với sự tích trả gươm và rùa thần Kim Quy.

Ngoài ra còn rất nhiều loại kiếm trên thế giới với nhiều hình dạng khác nhau nhưng về tính chất sử dụng thì giống nhau.

Mua kiếm ở đâu uy tín?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các cá nhân rao bán vũ khí tự vệ, kiếm Nhật giá rẻ, kiếm Hán, đao kiếm các loại…không nhằm mục đích trưng bày, trang trí. Ngoài ra các cá nhân này có dấu hiệu lừa đảo, gửi hàng kém chất lượng hoặc không gửi hàng, dẫn đến giới sưu tầm kiếm và binh khí mất niềm tin vào việc mua kiếm trên mạng.

Nếu bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và đang muốn tìm một nơi uy tín, chất lượng để mua hàng thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn binh khí và thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Binhkhi.vn cam kết:

  • Sản phẩm thực tế hoàn toàn giống như hình ảnh và mô tả
  • An toàn và tin cậy, không vi phạm pháp luật và không gây nguy hiểm
  • Miễn phí vận chuyển cho tất cả đơn hàng
  • Đóng gói cẩn thận, kĩ càng, yên tâm đến tay khách hàng

⇒ Xem thêm
Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật có bị cấm không?
Làm thế nào để mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *