Kiếm Thời Tần – Vũ Khí Bí Mật Đánh Bại 6 Nước Thống Nhất Trung Hoa

Nhà Tần đã có thể thống nhất sáu nước, ngoài các lý do kinh tế, địa chính trị và quân sự khác nhau, trong thời Chiến Quốc vũ khí đương nhiên là điều kiện không thể thiếu để chiến thắng trên chiến trường.

Kiếm Tần dài hơn so với thanh kiếm của các nước chư hầu khác trong thời Chiến Quốc.

Kiếm bắt đầu từ thời nhà Thương và trở nên phổ biến vào thời Đông Chu, kết cấu chủ yếu là sắt hoặc đồng.

Nhìn lại lịch sử phát triển của thanh kiếm đồng ở Trung Quốc. Khi mới xuất hiện, chỉ dài 20 – 30cm, đến thời Xuân Thu và Chiến Quốc, chiều dài khoảng 50 đến 60cm. Ngay cả thanh kiếm nổi tiếng nhất của Vua Câu Tiễn nước Việt cũng chỉ dài 55,7 cm.

kiem cau tien

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn tại bảo tàng Trung Quốc

kiem cau tien 10

Kiếm của Việt Vương Câu Tiễn bằng đồng bản lớn (56cm) bằng đồng được chế tác tại Chiết Giang

» Mua ngay: Kiếm Câu Tiễn – Trạm Lư

Đến thời nhà Tần, chiều dài của thanh kiếm đã có thể đến 80cm, dài nhất đến 95cm, dài hơn kiếm của đối phương gần 30 cm, rõ ràng là dễ đâm đối thủ hơn trong giao tranh

Một số thanh kiếm được khai quật không hề rỉ sét, sạch sẽ như mới và có cạnh sắc bén. Sau khi thử nghiệm, nó vẫn có thể xuyên qua 18 lớp giấy cùng một lúc. Bề mặt của những thanh kiếm này có màu vàng xám, bề mặt thân kiếm đã được dũa và đánh bóng tinh xảo nên cực kỳ mịn và sáng.

Dựa trên chiều dài, trọng lượng và chức năng thực tế của kiếm Tần, người ta suy đoán rằng hầu hết kiếm Tần đều được sử dụng bằng cả hai tay và một số thanh kiếm ngắn hơn có thể dùng một tay, trong kỹ thuật chiến đấu chức năng chính của kiếm đồng là ám sát kẻ thù và xuyên giáp của đối thủ, chặt và chém chỉ là phụ.

 

kiem thoi tan 2

Hình ảnh thanh kiếm đồng thời Tần được triển lãm ở Trung Quốc

Xem thêm: So sánh Kiếm Tần & Kiếm Hán có gì khác nhau?

Kỹ thuật sản xuất kiếm đồng thời Tần hoàn hảo tới mức nào?

Kiếm Tần tuy dài nhưng dù sao cũng là kiếm đồng, giòn và dễ gãy là điểm yếu của kiếm đồng, người Tần đã dùng phương pháp gì để khiến kiếm dài không dễ gãy?

Trong thời đại đồ đồng, chìa khóa để chế tạo kiếm là lượng thiếc được thêm vào đồng trong quá trình nấu chảy. Nếu thiếc quá ít thì thanh kiếm sẽ quá mềm, nếu quá nhiều thiếc thì thanh kiếm sẽ cứng nhưng dễ gãy. Phân tích định lượng hóa học của kiếm Tần cho thấy tỷ lệ đồng – thiếc của nó mang lại cho thanh kiếm đồng sự kết hợp hoàn hảo giữa độ cứng và độ dẻo dai. Là đỉnh cao cuối cùng của công nghệ đúc kiếm bằng đồng, chiều dài, độ cứng và độ dẻo dai của kiếm Tần đã đạt đến sự kết hợp gần như hoàn hảo và hiệu suất tấn công của nó cũng được tăng lên rất nhiều. Hàm lượng thiếc bề mặt của Kiếm Tần cao tới 30%, nhưng hàm lượng thiếc bên trong vẫn còn khoảng 20%. Hàm lượng của đồng thiếc hiện đại là 3% -14%, khiến độ cứng của Kiếm Tần dẫn đầu thế giới, độ cứng tương đương với thép carbon trung bình, độ dẻo dai tương đương với một mảnh thủy tinh được chế tạo bằng công nghệ hiện đại .

 

Thanh Kiếm Tần thời hiện đại được chế tác bởi Pháp sư Trung Hoa

Vì sao kiếm Tần có thể bảo quản hơn 2.000 năm mà không rỉ sét?

Về lý do tại sao kiếm đồng thời nhà Tần không bị rỉ sét, các nhà khoa học sau khi kiểm tra đã phát hiện ra rằng thân kiếm bằng đồng được phủ một lớp oxy hóa muối crom dày đặc, đó là oxit muối crom.Tuy nhiên, điều này mãi đến thế kỷ 20 mới được nghiên cứu. Người phương Tây xin cấp bằng sáng chế công nghệ này nhưng vẫn chưa có câu trả lời hợp lý cho việc tại sao người Trung Quốc lại làm chủ được công nghệ này từ hơn 2.000 năm trước.

kiem thoi tan 1

Kiếm thời Tần có thể lên đến 90cm

Tại sao nhà Tần không sử dụng kiếm sắt?

Rõ ràng, nông cụ bằng sắt đã được sử dụng rộng rãi trong thời Chiến Quốc. Theo hiểu biết ngày nay, sự xuất hiện của sắt là một tiến bộ mang tính cách mạng, sắt mạnh hơn đồng, vì nông cụ bằng sắt đã được sử dụng rộng rãi, tại sao Đế quốc Tần không sử dụng vũ khí bằng sắt mạnh hơn?

Trên thực tế, chúng ta đã rơi vào sự hiểu lầm, cho rằng miễn là sắt thì phải hơn đồng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các nông cụ bằng sắt được khai quật và phát hiện ra rằng trình độ luyện sắt thời Chiến Quốc vẫn ở giai đoạn sắt cục và gang thô, độ cứng và sức bền chưa đủ, nếu chế tạo vũ khí thì sát thương sẽ không cao và tốt như vũ khí bằng đồng của nước Tần. Nói cách khác, trình độ luyện sắt thời nhà Tần chưa đủ cao để sản xuất ra vũ khí mạnh hơn đồng.

Hơn nữa, do công cụ bằng sắt đang ở giai đoạn đầu phát triển nên giá thành chế tạo cao, trước đây đều là vũ khí bằng đồng, nếu muốn thay thế bằng vũ khí sắt trên quy mô lớn, chi phí này có lẽ sẽ khiến ngân khố kiệt quệ, có thể Tần Thủy Hoàng sẽ không thống nhất được Trung Hoa. Ngày nay khảo cổ học chỉ tìm thấy những vũ khí bằng sắt lẻ tẻ, là những vũ khí được chế tạo rất cẩn thận.

Kết luận

Có thể nói kỹ thuật đúc kiếm đồng của thời Tần cực kỳ tiên tiến và hiện đại lúc bấy giờ, đã đạt đến mức phát triển đỉnh cao

Mặc dù vũ khí bằng sắt đã xuất hiện vào cuối thời Chiến Quốc nhưng chúng vẫn chưa được các nước khác sử dụng rộng rãi và công nghệ luyện kim vẫn chưa hoàn thiện, nhà Tần đang ở thời kỳ đỉnh cao cuối cùng và huy hoàng nhất. Các thợ rèn vũ khí của nước Tần đã khắc phục những điểm yếu của vũ khí bằng đồng, giải quyết các vấn đề về độ cứng và độ dẻo dai. Quân Tần hùng mạnh đã dựa vào những thanh kiếm đồng để thống nhất Trung Quốc. 

Trên đây là kiến thức về Tần Kiếm của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh Kiếm Thời Tần thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Kiếm Đường – Nguồn gốc của thanh kiếm thời Đường

» Kiếm Hán – Thay Thế Hoàn Toàn Kiếm Đồng Thời Tần

» Mua kiếm trưng bày và binh khí võ thuật như thế nào?

 

48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *