Kiếm Hán – Thay Thế Hoàn Toàn Kiếm Đồng Thời Tần

Nguồn gốc của Kiếm Hán

Đến thời nhà Hán, do nhu cầu chiến tranh và sự phát triển không ngừng của công nghệ chế tạo kiếm, chiều dài lưỡi kiếm bằng đồng không thể đáp ứng được nhu cầu chiến đấu.

Cho đến thời Tây Hán, kiếm đồng luôn được dùng trên chiến trường, phải đến khi quá trình luyện sắt phát triển nhảy vọt ở thời Tây Hán mới dẫn đến sự ra đời của kiếm Hán, kiếm đồng thống trị trên tay binh sĩ trên chiến trường đã thay đổi.

Trong tình huống đối đầu trực diện trên chiến trường, việc kéo dài lưỡi kiếm có thể bảo vệ tính mạng của binh lính, tuy nhiên kiếm đồng nếu kéo dài sẽ dễ bị gãy. Vì vậy, áp dụng quy trình rèn kiếm sắt, có thể làm cho lưỡi kiếm mỏng hơn, nhẹ hơn, dài hơn và sắc bén hơn, nên chắc chắn nó sẽ giải quyết được vấn đề lưỡi kiếm ngắn và không bền của kiếm đồng.

Ngay khi Kiếm Hán ra đời, nó đã nhanh chóng được nhiều binh lính sở hữu, kiếm đồng bắt đầu suy tàn

kiem han co 1

Kiếm Hán cổ trưng bày tại bảo tàng Trung Quốc

Đặc điểm thanh kiếm Hán

Thân kiếm Hán thẳng, đơn giản, có vỏ kiếm bằng gỗ bọ chi tiết đồng, có loại được trang trí cầu kỳ hơn còn sử dụng vỏ kiếm bằng ngọc bích.

Các loại sơn mài màu đỏ và đen thường được sử dụng trang trí trông rất đẹp mắt, chi tiết thân kiếm Hán hầu hết được trang trí bằng hình con rồng hoặc hổ, hoa văn đám mây,…và còn khảm ngọc, vàng, bạc

kiem han co

Các bộ phận của thanh kiếm Hán

Các bộ phận chính có: Chuôi kiếm, chắn bảo vệ tay, chi tiết trang trí đầu kiếm, trang trí bao kiếm để giắt vào thắt lưng

Kiếm Hán dần rút lui trên chiến trường

Tuy nhiên, sau khi Kiếm Hán trỗi dậy, nó không được tỏa sáng trên chiến trường, không phải là nó không mạnh bằng kiếm đồng, mà là vì cùng lúc đó xuất hiện một thanh kiếm khác gọi là Huân Thủ Kiếm

Huân Thủ Kiếm (环首刀) cũng được làm bằng sắt, tuy chỉ có một cạnh lưỡi và thẳng tắp, chuôi có vòng tròn như chiếc nhẫn, không khắc những hoa văn và trang trí phức tạp, nhưng có sức mạnh cao hơn Kiếm Hán, mặc dù bề ngoài không đẹp bằng Kiếm Hán nhưng đẹp không là gì, tiêu diệt kẻ thù mới là điều quan trọng nhất.

Trong tấn công kỵ binh, việc chặt chém dùng nhiều hơn so với đâm nên nhu cầu về vũ khí phù hợp để chém trên chiến trường dần lớn hơn.

Thanh kiếm Hán vì thế nó dần dần rút lui khỏi giai đoạn chiến tranh.

tan vuong kiem 6

Hình ảnh thanh kiếm Hán hiện đại được sản xuất tại Chiết Giang

Mua ngay: Kiếm Hán Cao Cấp 105cm

Sự trở lại của Kiếm Hán

Thật đáng tiếc khi Kiếm Hán sinh ra để dành cho chiến tranh nhưng lại không thể hiện được sự độc nhất của mình trên chiến trường, nhưng điều này không có nghĩa Kiếm Hán đã suy tàn, nó chỉ chuyển hướng và lên một tầm cao mới, hay được dùng trong các nghi lễ, nhiều quan lại và dân chúng thời bấy giờ ưa chuộng. Nói cách khác, lịch sử phát triển của Kiếm Hán ở Trung Quốc thực chất cũng giống như lịch sử phát triển của Kiếm Samurai Nhật Bản ở thời kỳ Edo, chất liệu sử dụng sẽ cao cấp và đắt tiền hơn.

Tất nhiên, không giống như thời Edo của Nhật Bản sẽ chú ý nhiều hơn đến hình thức bên ngoài khi chế tạo kiếm samurai, Kiếm Hán còn chú ý không kém đến công dụng thực tế khi chế tạo, nó không chỉ đẹp mà còn dễ sử dụng.

kiem han 5

Mẫu kiếm Hán phổ thông

Tổng kết

Hình dáng của Kiếm Hán thẳng, đối xứng, phản ánh những nguyên tắc đạo đức ngay thẳng, chính nghĩa, tư tưởng được ủng hộ trong hệ thống văn hóa Nho giáo thời phong kiến ​​Trung Quốc và nghề rèn kiếm cũng không ngoại lệ và kiếm Hán chiếm một vị trí không thể thay thế trong lịch sử kiếm Trung Quốc

Trên đây là kiến thức về Kiếm Hán của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh Kiếm Hán thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Huân Thủ Kiếm – Binh khí cận chiến mạnh nhất thời nhà Hán Trung Quốc

» Kiếm Đường – Nguồn gốc của thanh kiếm thời Đường

» So sánh Kiếm Tần & Kiếm Hán có gì khác nhau?

48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *