Kiếm chém sắt như bùn

Nhiều người mới chơi kiếm coi việc cắt sắt là tiêu chí để đánh giá chất lượng của một thanh kiếm, dựa trên câu cắt sắt như bùn. Đây là quan điểm sai lầm.

Công dụng của kiếm chắc chắn không phải là cắt sắt! Nếu bạn thực sự cần phải cắt sắt và đồng thì nên sử dụng cưa sắt.  Thanh kiếm có thể cắt sắt thực ra là không thể tồn tại.

Lưỡi dao cùn có hình ∩ và tương đối dày. Khi chặt sắt, thép của kiếm cứng hơn sắt rất nhiều nên sắt có thể gãy. Tuy nhiên, sau khi được mài sắc, lưỡi kiếm sẽ có hình ∧, cạnh lưỡi mỏng, bất kể thép của kiếm có độ cứng cao đến đâu, kết quả của một cú chém sẽ là gãy kiếm.

Chất lượng của thanh kiếm chủ yếu phụ thuộc vào 3 yếu tố: hình dạng lưỡi kiếm chất liệu và quá trình xử lý nhiệt. Việc theo đuổi độ sắc bén hoặc độ cứng thuần túy là những hiểu biết hời hợt.

Về các yếu tố gây sứt mẻ dụng cụ, nói chung, trong ngành công cụ dụng cụ truyền thống có một quy luật là “cong không gãy”, nghĩa là lưỡi kiếm cong có thể được sửa chữa, nhưng bị gãy thì không. Tuy nhiên, là một người thợ rèn kiếm hoặc người bán kiếm có trách nhiệm, không ai muốn gặp phải vấn đề như vậy nhưng vẫn cần xử lý.

Độ bền của kiếm chủ yếu được xác định bởi các yếu tố sau: vật liệu, quy trình rèn, xử lý nhiệt, hình dạng lưỡi, đối tượng sử dụng và kỹ năng của người dùng, v.v.

1. Chất liệu: Các loại thép carbon trung bình, nếu được rèn cứng hơn một chút thì tính đàn hồi giảm. Cùng 1 loại thép, thậm chí cùng 1 nhà máy, cùng 1 lô sản phẩm, vẫn có thể chênh lệch về hiệu suất lên đến hàng chục lần, vì vậy vấn đề về chất liệu phải được quản lý quy trình nghiêm ngặt và cẩn thận.

2. Quy trình rèn: Thép kẹp có rãnh mềm hơn tất cả các loại thép khác, vì nhiệt độ nung cao hơn và thời gian nung lâu hơn nên khả năng khử cacbon và oxy hóa lớn hơn nhiều. Một số thép được gấp, rèn, xoắn, v.v., thậm chí còn hơn thế nữa. Đồng thời, nó cũng liên quan chặt chẽ đến thể lực, tâm trạng và trình độ của người sản xuất.

3. Xử lý nhiệt: Thường khi khách hàng mua kiếm và nó bị hỏng trong quá trình sử dụng, họ sẽ đổ lỗi cho người rèn kiếm hoặc bán kiếm. Điều này cho thấy tầm quan trọng của mức độ xử lý nhiệt, các vật liệu khác nhau có yêu cầu về hiệu suất khác nhau và quy trình xử lý nhiệt cũng sẽ thay đổi tương ứng. Thép gấp hoa văn không thể cứng như thép carbon được, kiểu dạng vậy.

4. Hình dạng kiếm: Lưng lưỡi kiếm dày để chặt chém, mài góc nhỏ sắc bén dùng để cắt

5. Đối tượng sử dụng: Những người yêu kiếm thường sẽ sử dụng theo đặc điểm của kiếm, ví dụ: kiếm sắc bén dùng để cạo và cắt giấy, kiếm lưỡi dày có thể chặt cành tre. Nhưng những người không biết về kiếm thường sẽ lạm dụng và mong muốn kiếm của họ là một loại binh khí vô địch. Về vấn đề kỹ thuật cá nhân, có người tay yếu, tay run khi rút hoặc rút ra một cách thô bạo hay hoặc góc kiếm khi thử chém có thể làm hỏng kiếm.

Khi bạn sưu tầm kiếm, nếu muốn sở hữu những thanh kiếm đẹp mắt thì nên mua loại thép hoa văn phù hợp với múc đích trưng bày và nghệ thuật. Còn bạn muốn thử nó, hãy sử dụng các loại kiếm thép carbon giá rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *