Huân Thủ Kiếm – Binh khí cận chiến mạnh nhất thời nhà Hán Trung Quốc

Tại sao có tên là Huân Thủ Kiếm?

Huân Thủ Kiếm có tên là Huân Thủ vì có vòng tròn ở đầu chuôi của tay cầm hình chiếc nhẫn. Nó được phát triển giữa thời Tây Hán, một loại vũ khí ngắn chủ yếu sử dụng bằng hai tay nhưng cũng có thể cầm bằng một tay. Huân Thủ Kiếm có đặc điểm là lưỡi kiếm 1 cạnh, cạnh còn lại dày, lưỡi mỏng và thẳng, có nguồn gốc từ thời Chiến Quốc

huan thu kiem co

Huân Thủ Kiếm được khai quật từ lăng mộ vua Chu nhà Hán ở Sơn Tây – Trung Quốc

Trong các thời kỳ Thương, Chu, Xuân Thu và Chiến Quốc, vũ khí bằng đồng chiếm ưu thế trên chiến trường, mặc dù vũ khí bằng sắt bắt đầu xuất hiện vào thời Xuân Thu nhưng chúng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trong quân đội.

1982, một thanh Huân Thủ Kiếm từ cuối thời Chiến Quốc được khai quật ở Hồ Bắc, thanh kiếm có tổng chiều dài 77 cm, chiều dài lưỡi 62 cm, lưỡi dao, tay cầm và vòng cũng được rèn nguyên khối, lưỡi dao hơi cong về phía lưỡi.

huan thu kiem 3

Thanh kiếm từ thời Tam Quốc ở Bảo tàng Ngạc Châu – tỉnh Hồ Bắc

Sự ra đời của Huân Thủ Kiếm?

Thanh kiếm Huân Thủ ra đời vào thời Tây Hán, là vũ khí lạnh cận chiến tiên tiến nhất và sát thương nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Sau sự sụp đổ của nhà Tần thống trị, nhà Tây Hán thay thế nó dần phát triển thành một nhà nước phong kiến ​​tập trung ổn định và hùng mạnh hơn. Trong giai đoạn lịch sử này, Huân Thủ Kiếm bắt đầu thay thế làm vũ khí ngắn chiến đấu chính và được sử dụng trên quy mô lớn.

huan thu kiem 4

Huân Thủ Kiếm do Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc sưu tầm

ky binh huan thu kiem

Kỵ binh cầm thanh kiếm Huân Thủ trên chiến trường

Nguyên nhân ra đời của Huân Thủ Kiếm:

  1. Phát triển kỵ binh: Do sự đe dọa của người Hung Nô, nhà Tây Hán bắt đầu phát triển một số lượng lớn kỵ binh, cần vũ khí phù hợp để chém hơn là kiếm dài, kỵ binh sử dụng việc chặt chém trên lưng ngựa, dễ dàng hơn nhiều so với kỵ binh đâm, bởi vì có thể đâm bằng kiếm dài. Kiếm bị kẹt trong mục tiêu và không thể rút ra. Ngoài ra, Huân Thủ Kiếm có lưng dày và nặng hơn, khi chặt chém nó có khả năng sát thương hơn kiếm Hán và khả năng gãy thấp hơn nhiều so với trường kiếm.
  2. Dễ chế tạo: Kiếm một cạnh đơn giản và ít tốn nhiều thời gian hơn kiếm hai cạnh, thích hợp cho sản xuất hàng loạt, có thể phổ biến nhanh chóng và có thể trở thành số lượng lớn vũ khí trong quân đội .

huan thu kiem

Hình ảnh Huân Thủ Kiếm hiện đại

Hình dạng Huân Thủ Kiếm

Huân Thủ Kiếm có lưỡi thẳng và mỏng, một cạnh dày, có rãnh máu. Có chi tiết một chiếc nhẫn ở đầu chuôi kiếm. Lưỡi thẳng rất tốt cho việc đâm, lực cắt khá mạnh nhưng không có vòng cung giúp giảm lực phản ứng và tăng khoảng cách cắt khi lưỡi dao trượt, tạo cảm giác hưng phấn hơn khi chặt chém. Đầu kiếm hình chiếc nhẫn (vòng tròn ở chuôi) được thiết kế để tránh cán kiếm rơi ra, thời kỳ đầu người ta quấn một sợi dây quanh chiếc nhẫn, khi tiêu diệt kẻ thù trên chiến trường, sợi dây quanh chiếc nhẫn được đeo vào cổ tay. Nó có thể có hiệu quả khi tiêu diệt kẻ thù ở cự ly gần, ngăn chặn kẻ thù chém mạnh và khiến vũ khí rơi xuống.

huan thu dao 3

Cách dùng Huân Thủ Kiếm

Hình dáng của Huân Thủ Kiếm xuất phát từ sự kế thừa công nghệ của kiếm đồng, kiếm Tần và kiếm Hán. Thiết kế hai giai đoạn được sử dụng lưỡi 1 cạnh tiếp tục được sử dụng cho Đường Kiếm sau này và Kiếm Nhật cũng kế thừa thiết kế đó.

Vào thời Tây Hán, công nghệ sử dụng thép cacbon hóa để chế tạo áo giáp đã có sẵn, áo giáp sắt cũng ngày càng phổ biến. Trước tình hình phòng thủ ngày càng mạnh mẽ, đương nhiên cần phải có ngày càng nhiều vũ khí xịn. Bởi vì Huân Thủ Kiếm sử dụng một lưỡi kiếm và đầu nhọn nên nó mạnh hơn nhiều so với một thanh kiếm mài cả hai cạnh, dễ phá giáp và sữa chữa

Nói chung, trong đội hình chiến đấu, Huân Thủ Kiếm thực ra chỉ có hai động tác cơ bản:

  1. Chém: Đây là phương thức tấn công hiệu quả để tiêu diệt đội hình vũ khí cán dài của địch khi xông vào đội hình của địch trong lúc tấn công.
  2. Đâm: Đây là phương pháp duy trì hàng đợi chặt chẽ trong khi phòng thủ bằng khiên, đồng thời tấn công đối thủ một cách hiệu quả mà không phá hủy đội hình.

huan thu kiem1

Trong các cuộc giao tranh tầm gần với bộ binh, Huân Thủ Kiếm có thể được sử dụng bằng cả hai tay hoặc bằng một tay với khiên hoặc móc. Huân Thủ Kiếm có lợi thế rõ ràng, nó kết hợp những ưu điểm của kiếm với những động tác đâm nhỏ đột ngột, và một cú chém với khả năng sát thương mạnh mẽ.

Trên đây là kiến thức về Huân Thủ Kiếm của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử văn hóa Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh Kiếm Thời Tần thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn thanh kiếm phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Kiếm Thời Tần – Đỉnh Cao Trong Sự Phát Triển Kiếm Đồng Trung Quốc

» Kiếm Hán – Thay Thế Hoàn Toàn Kiếm Đồng Thời Tần

» Kiếm Đường – Nguồn gốc của thanh kiếm thời Đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *