Bát Xà Mâu của Trương Phi có nguồn gốc từ đâu? Sức mạnh của nó như thế nào?

Trong tiểu thuyết Tam Quốc Chí, binh khí được Trương Phi sử dụng là Xà Mâu. Nó được tạo ra như thế nào thì không có trong tiểu thuyết. Tuy nhiên, cũng đã có những câu trả lời khác nhau được lưu truyền cho đến ngày nay và trở thành chủ đề được người ta bàn tán hàng trăm năm.

bat xa mau

Có một truyền thuyết dân gian giới thiệu về nguồn gốc của Xà Mâu như sau: Sau khi Lưu Bị, Quan Công và Trương Phi kết nghĩa với nhau, Trương Phi đã nhờ thợ rèn địa phương là Thang Tân tạo ra một binh khí mới chưa từng tồn tại trên thế gian, nhưng lại không thể nghĩ ra hình dạng của binh khí đó. Vì vậy, hắn bảo Thang Tân trước tiên chuẩn bị sẵn nguyên liệu là thanh sắt lớn, Thang Tân không thể từ chối đành lấy búa và kìm đập một thanh sắt lớn to bằng cánh tay, dài 8 thước, rồi đưa đến trước mặt Trương Phi, hỏi ông đã nghĩ ra hình dạng vũ khí chưa. Trương Phi đã thức trắng đêm qua, gần như làm bẹp đầu mình, nhưng vẫn không suy nghĩ ra được một loại vũ khí mới. Bây giờ khi Thang Tân hỏi, lòng ông tức giận nhưng không thể làm gì được.

xa mau 1

Đột nhiên, Trương Phi nhìn thấy một con rắn lớn màu đen từ xà nhà của Thang Tân đang trườn xuống, nó ngoằn ngoèo, miệng có một cái lưỡi dài nhọn thò ra ngoài rất đáng sợ. Trương Phi nảy ra ý tưởng liền yêu cầu Thang Tân làm một cái binh khí có hình dạng con rắn đen. Nhưng Thang Tân nói: “Không thể rèn thanh sắt dày dặn và dài như vậy thành hình dạng uốn cong như con rắn đó được.” Trương Phi tức giận, vớ lấy cây sắt dài và đâm mạnh vào vách đá phía sau nhà, đất đá rung chuyển, cát đá bay tứ tung, cùng lúc cây sắt cũng bị bẻ cong uốn lượn, giống hệt con rắn lè lưỡi. Trương Phi vui mừng, liên tục kêu: “Một cây giáo tốt, một cây giáo rắn! Trong mười tám loại vũ khí, không cái nào sánh kịp với xà mâu của ta! Từ đó, Trương Phi dựa vào cây giáo này, phi nước đại khắp chiến trường, tiêu diệt kẻ thù một cách dũng cảm và trở thành một trong những danh tướng nổi tiếng của Tam Quốc.

truong phi

Câu chuyện này rất phù hợp với dân gian truyền thống, mặc dù có phần khiến người ta cảm thấy mơ hồ, nhưng cũng có một số tính logic. So với đó, một câu chuyện khác về Xà Mâu lại đầy màu sắc kỳ diệu và thần bí.

luu bi

Khi Lưu Bị đảm nhận chức vụ ở địa phương, một con rắn lớn xuất hiện ở vùng núi và gây nguy hiểm cho người dân. Trương Phi tình nguyện đi tiêu diệt con rắn này và cuối cùng đã đối mặt với nó suốt một đêm trong núi. Trương Phi nhảy lên và nắm chặt đuôi của con rắn rồi quay đầu chạy. Không ngờ con rắn lớn này dài hơn mười thước, Trương Phi chưa kịp bước được hai bước đã nhảy tới trước mặt, há miệng định nuốt chửng Trương Phi. Trương Phi không còn cách nào khác đành phải bám chặt đuôi con rắn và chạy xuống núi nhanh nhất có thể. Khoảng nửa giờ sau, Trương Phi quay lại xem con rắn lớn đã chết chưa, không ngờ con rắn lớn đã biến thành một ngọn giáo có đầu cong và nhọn, sắc bén vô cùng. Trương Phi rất vui mừng, cầm lên và xoay vòng cây giáo. Lúc này, Lưu Bị và Quan Vũ đúng lúc tới, không kìm được niềm vui, vỗ tay hoan hô. Lưu Bị mừng rỡ nói với Trương Phi: “Tam ca của ta vì dân diệt hại, trời đã ban thưởng cho đệ cây xà mâu này”.

bat xa mau truong phi 3

Hai câu chuyện dân gian xoay quanh về con rắn lớn và giới thiệu nguồn gốc của Bát Xà Mâu, tôn vinh sự dũng mãnh của Trương Phi. Tuy nhiên, câu chuyện đầu tiên được xây dựng rõ ràng hơn so với câu chuyện thứ hai, và chính vì vậy, mức độ lan truyền của nó cũng tự nhiên cao hơn câu chuyện sau.

Trong truyện Tam quốc diễn nghĩa, Trương Phi được miêu tả sử dụng một loại mâu dài, lưỡi uốn lượn như thân rắn, ở đầu lưỡi lại tõe ra làm hai bên như lưỡi con rắn. Trong tiếng Hán, chữ Bát có nghĩa là Tám gần giống chữ Nhân (người). Do đó, loại mâu có hình dạng ở đầu như vậy thường được gọi là Bát Xà Mâu.

bat xa mau truong phi 5

 

Nhờ hình dạng kỳ quái này mà Bát Xà Mâu tạo nên cảm giác đáng sợ và gây ra sát thương cực mạnh. Loại binh khí này có thể cắt, móc hoặc đỡ được vũ khí của đối phương nhờ đầu lưỡi nằm ngang đặc biệt. Vì hình dạng cơ bản là Thương nên người sử dụng Bát Xà Mâu có thể linh hoạt khi chiến đấu. Khi bị trúng đòn của Bát Xà Mâu, vết thương thường bị rách toác, toét ra gây mất máu và đau đớn cho đối thủ.

Tuy nhiên, nhược điểm của Bát Xá Mâu là đầu lưỡi dạng tù chứ không phải dạng nhọn nên người sử dụng Bát Xà Mâu phải cực khỏe mới có thể đâm xuyên thủng được kẻ địch, nhưng nếu so với sức mạnh vô địch của Trương Phi thì không là vấn đề gì quá lớn.

tuong truong phi

Thời Tam Quốc, Trương Phi cưỡi chiến mã Ô Vân Đạp Tuyết, tay cầm Bát Xà Mâu đã xông pha khắp các chiến trường nổi tiếng như dẹp loạn Khăn Vàng, giáp công Lã Bố tại trận Hổ Lao Quan, một mình chặn địch tại cầu Tràng Bản, đại chiến Tào Tháo ở Xích Bích, đánh bại Trương Cáp ở Hán Trung. Kẻ thù cứ nghe thấy tiếng Trương Phi là lại kinh hồn bạt vía vì sợ ăn một nhát đâm đoạt mạng của Bát Xà Mâu.

kam

Xà mâu trong tay của Lâm Xung

Về sau, trong truyện Thủy hử có nhân vật Lâm Xung cũng sử dụng Xà Mâu, nhưng đây chỉ là loại Xà Mâu đầu nhọn thông thường. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cái tên Bát Xà Mâu, người ta thường nghĩ ngay tới Trương Phi, người sử dụng thuần thục và hiệu quả vũ khí này nhất.

Trên đây là kiến thức của Binhkhi.vn đã tổng hợp, nếu bạn có ý kiến khác có thể chia sẻ với chúng tôi. Bạn là người đam mê binh khí võ thuật, kiếm hiệp và yêu thích lịch sử Trung Quốc, muốn sở hữu cho mình 1 thanh Bát Xà Mâu thì Binhkhi.vn sẽ tư vấn phù hợp với sở thích của bạn.

Xem thêm:

» Kiếm Thời Tần – Đỉnh Cao Trong Sự Phát Triển Kiếm Đồng Trung Quốc

» Kiếm Hán – Thay Thế Hoàn Toàn Kiếm Đồng Thời Tần

» Kiếm Đường – Nguồn gốc của thanh kiếm thời Đường

48
48

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *